Mạo hiểm Outdoor Quest

Từ 28/10 đến ngày 3/11 vừa qua, trên hòn đảo Sabah thuộc Malaysia, 84 vận động viên của 15 quốc gia đã tham gia cuộc đua mạo hiểm mang tên Outdoor Quest. Đây là giải thể thao mạo hiểm có quy mô lớn nhất châu Á.

Nhận xét trên không phải là lời “bốc thơm” của những phóng viên dễ dãi mà cảm nhận chung của chính hàng trăm vận động viên từng tham gia cuộc chơi Outdoor Quest liên tục trong tám năm qua.
Giải đua Outdoor Quest đầu tiên được tổ chức vào năm 1997 ở XiChang Trung Quốc. Sau năm năm thành công đầy ấn tượng ở miền Tây Trung Quốc, từ ba năm qua, giải chuyển địa điểm sang Sabah, Malaysia.
Sabah nằm trên đảo Borneo rộng gần 75.000 km2, là hòn đảo lớn thứ 3 trên thế giới. Nằm ở phía Bắc đường xích đạo, Sabah quanh năm là mùa hè. Nơi đây lại có bờ biển dài gần 1500 km là nơi cư ngụ của hàng trăm loại san hô, động vật biển, có biển, có đỉnh Kinabalu hùng vĩ cao nhất Đông Nam Á (4095m).
Cuộc đua năm nay gồm 7 môn thể thao, diễn ra trong 6 ngày, qua 5 chặng đường dài 300 km với 7 nội dung thi đấu gồm chạy, đua xe đạp địa hình, Kayak, chèo thuyền đồng đội, trượt Patin, điền kinh đồng đội.
Khác với các cuộc chạy đua thông thường, trong chạy đua mạo hiểm các vận động viên phải vượt qua những vùng đất hoang dã chưa một lần đặt chân tới.
Đua xe đạp địa hình là nội dung thi đấu gây cấn và đòi hỏi sức khỏe nhất của giải. Các vận động viên có dịp dựng tóc gáy với những cú đổ đèo dài hơn 2000 m từ đỉnh Kinabalu.
Nội dung thi đấu Kayak buộc các vận động viên thử sức trong mọi hoàn cảnh địa hình trên những dòng sông chảy siết có những thác nước với độ dốc cấp 3 hoặc những cơn gió mạnh những con sóng dữ dội.
Các nội dung chèo thuyền, trượt patin, điền kinh, kỹ năng mạo hiểm, ngoài sức khỏe tuyệt vời, tinh thần sáng tạo thì các vận động viên còn thể hiện kỹ năng hợp tác giữa từng cá nhân với toàn đội.
Để gây “men” cảm hứng mới mẻ cho các vận động viên cũng như bảo đảm những thách thức về thể chất và tinh thần, dựa vào kinh nghiệm của năm 2002, 2003, ban tổ chức đã thiết kế một đường đua mới đầy thử thách về địa hình cũng như tạo ra tương tác mạnh hơn giữa văn hóa và những điều kiện tự nhiên hoang sơ của Sabah.
Cuộc đua 2004 mang tên “Best ò Borneo” với các chặng đua mang tên gọi đầy quyến rũ. Chặng 1 – “Bước đầu tiên tới vinh quang”, chặng 2 – “Bãi biển thiên đường”, chặng 3 – “Thung lũng mạo hiểm” chặng 4 – “Cao nguyên Borneo” và chặng cuối cùng là “Vòng chạy chiến thắng”.
Sau 5 đường đua đầy ấn tượng đội Irule của New Zealand đã giành chức vô địch với giải thưởng trị giá 66.500 USD trong tổng số tiền dành cho các giải thưởng là 255.000 USD. Đây là giải đấu có giá trị phần thưởng lớn nhất trong các cuộc đua mạo hiểm ở châu Á.
Bình luận về sự kiện này ông Datuk Sari Suhut, Tổng cục trưởng du lịch Sabah Malaysis cho biết: Outdoor Quest là giải đấu lớn nhất trong số gần 20 giải thi đấu mạo hiểm tổ chức hàng năm ở đây. Thông qua cuộc đua này hình ảnh những sản phẩm du lịch của Sabah được giới thiệu trên 80 quốc gia trên thế giới nó góp phần đáng kể vào tốc độ tăng trưởng 20% của kinh doanh du lịch Malaysia trong mỗi năm.
Khôi Lâm – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 46 (367) 2004