Mẹo bạn cần lưu ý khi sử dụng máy cắt sắt

Các loại máy cắt sắt đã và đang được sử dụng rộng rãi trong ngành gia công cơ khí giúp cho các công việc gia công cơ khí trên nguyên liệu đầu vào là sắt trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Máy cắt sắt được gọi chung là máy cắt kim loại vì nó không chỉ cắt được sắt mà còn cắt được nhiều loại kim loại khác với độ chính xác cao, quá trình vận hành máy đơn giản và lưỡi cắt dễ dàng thay thế khi cùn hoặc hỏng, nếu bạn mới sử dụng máy cắt sắt thì bạn nên theo dõi bài viết dưới đây để biết được các mẹo sử dụng máy một cách hiệu quả và an toàn nhất.
Quần áo bảo hộ
Việc mặc quần áo bảo hộ trong quá trình sử dụng máy là việc vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình sử dụng máy, những vật dụng được sử dụng để đảm bảo an toan là: khẩu trang, kính bảo vệ, quần áo bảo hộ phù hợp, giày bảo vệ, nút bịt tai.
Bạn cần sử dụng quần áo có độ rộng vừa phải, tránh mắc quần áo rộng quá dẫn tới việc quần, áo dễ bị mắc vào các chi tiết khi máy đang hoạt động gây ra nguy hiểm cho bản thân bạn. Ngoài ra, trong quá trình vận hành máy phát ra tiếng ồn lớn nên việc đeo nút bịt tai cũng là cần thiết. Khi hoạt động mặc dù máy cũng có các lớp chắn bảo vệ tránh cho các vật liệu trong quá trình gia công bắn ra ngoài gây nguy hiểm nên bạn cần đeo khẩu trang và kính bảo hộ.
Sử dụng lực quá mạnh để đè ấn các thanh sắt
Đây cũng là điều không nên làm, nhiều người cứ nghĩ rằng việc đè ấn này sẽ khiến cho việc cắt sắt nhanh hơn, nhưng không phải vậy, thực tế việc đè ấn của bạn chỉ làm cho việc cắt trở nên nguy hiểm hơn chứ không làm cho công việc tiến hành nhanh hơn. Ngoài ra thì nó còn làm cho động cơ chạy chậm cũng như đĩa cắt sẽ bị ăn mòn nhiều hơn. Nên bạn không cần phải đè nén thanh sắt trong quá trình cắt, hãy đề có khố lượng của máy tự làm việc đó sẽ tốt hơn.
Làm sạch tấm chắn lưỡi cắt
Đây là việc tưởng chứng như không quan trọng, nhưng thực ra lại rất quan trọng giúp cho lưỡi cắt sắt được bền hơn, cũng như an toàn hơn cũng như các vụn sắt này sẽ văng ra khi rơi vào lưỡi cắt đang quay rất nhanh bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Trên đây là các lưu ý về mặt an toàn trong quá trình sử dụng máy cắt sắt cho cả người sử dụng cũng như đảm bảo an toàn và độ bền cho máy cắt sắt.