Mở rộng và phong phú hóa – Phần 2

Lượng khách du lịch nội địa đã tăng trên 20% và đó là một nét mới trong hoạt động của ngành trong năm 1998. Lẽ dĩ nhiên, nếu nhìn và so sánh những số liệu thì chúng ta có thể bi quan, nhưng chúng tôi cho rằng trong khi đương đầu với những khó khăn trong giai đoạn vừa qua, chúng ta đã ít nhất tìm ra chìa khóa của sự phát triển: Sức mạnh nội lực của Việt Nam, thế mạnh của một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, thế mạnh của một thiên nhiên còn nhiều nét hoang sơ, kỳ bí, một vùng du lịch sinh thái ở vùng ngập mặn Cần Giờ là một thí dụ. Nhiệm vụ của ngành du lịch như vậy lại nặng nề hơn. Đó là các hoạt động phải mang tính sáng tạo, có văn hóa cao, có sự đầu tư công sức chứ không phải chỉ khai thác những sản phẩm du lịch thô, mới qua sơ chế, chúng ta sẽ phải xây dựng một chiến lược, một chính sách khách hàng phù hợp chứ không thể làm theo kiểu tự phát và tùy tiện được. Mặt khác, ngày càng rõ hơn là cần phải xã hội hóa cao trong hoạt động của ngành du lịch.
Phóng viên: Trong tổng kết và đánh giá của Thành phố Hồ Chí Minh vấn đề phối hợp liên kết các tỉnh, thành để hoạt động du lịch là rất quan trọng. Xin bà cho biết sự phối hợp với đồng bằng sông cửu long.
Bà Trương Ngọc Thủy: Theo nhiều chuyên viên trong và ngoài nước Đồng bằng sông cửu long là một khu vực có những thuận lợi cơ bản để phát triển du lịch sinh thái hấp dẫn nhất nước. Chúng tôi đồng ý với đánh giá ấy. Đồng bằng sông Cửu Long với thế mạnh về sông nước, về thiên nhiên hoang dã và quyến rũ, một vùng lúa và cây ăn trái rộng lớn và rất phong phú. Hợp tác với đồng bằng sông Cửu Long sẽ mang lại lợi ích của Thành phố Hồ Chí Minh và lợi ích của các tỉnh đồng bằng. Hiện nay gần như tất cả các tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long đều đặt chi nhánh ở thành phố Hồ Chí Minh và gần như tất cả các công ty du lịch lữ hành ở Thành phố Hồ Chí Minh đều có liên kết mở các tour, tuyến tại đồng bằng. Việc phát triển mối quan hệ với đồng bằng sông Cửu Long trong các năm tới sẽ sâu rộng và chặt chẽ hơn nữa theo các nguyên tắc chung. Tăng cường sự thông tin trong hoạt động và quản lý nhằm ngăn ngừa việc cạnh tranh không lành mạnh làm giảm chất lượng dịch vụ du lịch, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động du lịch của các bên. Cùng nhau thực hiện việc quảng bá, quảng cáo, tiếp thị, cung cấp cho du khách những thông tin cần thiết của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, giúp họ chọn lựa được những sản phẩm du lịch chất lượng cao. Cùng đầu tư để tôn tạo và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, đầu tư cho những công trình văn hóa, những vui chơi giải trí có đẳng cấp cao, bảo vệ những di sản văn hóa….
Phóng viên: xin cảm ơn bà!
Thúy Thúy – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (1 + 2(53+54))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.