Ngăn chặn lạm dụng trẻ em tại các điểm du lịch ASEAN

KHÔNG CHỈ LÀ VIỆC LÀM CỦA MỘT QUỐC GIA
Trong hai ngày 1-2/7/2003, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ về tài chính của AusAID, Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp với Tổ chức Du lịch Child Wise (cơ quan dẫn đầu của Australia trên toàn cầu trong việc ngăn chặn xâm phạm tình dục trẻ em) đã tổ chức Hội nghị về ngăn chặn lạm dụng trẻ em tại các điểm du lịch ASEAN lần 2 với sự tham gia của đại diện Cơ quan du lịch Quốc gia đến từ các nước Thái Lan, Indonesia, Campuchia, lào, Philippine.

Du lịch phát triển đã đem lại nhiều lợi ích to lớn không chỉ về kinh tế mà còn cả hòa bình, hữu nghị, giao lưu văn hóa phát triển con người, Tuy nhiên cùng với phát triển du lịch nếu không có những biện pháp phòng ngừa tích cực cũng sẽ đi kèm nguy cơ tăng lên của tệ nạn mại dâm, trong đó có tệ nạn lạm dụng trẻ em ở các điểm du lịch. Theo Tiến sĩ Ralph King, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam thì, mặc dù hiện nay chưa có được những thống kê cụ thể nhưng rõ ràng là việc lạm dụng trẻ em tại các điểm du lịch đang có chiều hướng gia tăng. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến ngành du lịch mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chung về kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Còn bà Jenny Vergers, đại diện cho Tổ chức Child Wise Tourism thì cho rằng, việc sử dụng internet tăng nhanh chưa từng có như hiện nay đã tạo điều kiện cho những người vi phạm tình dục biết nơi nào họ cần đến, giá cả ở đó là bao nhiêu… Chính những điều tai tiếng như thế đã ảnh hưởng đến những khách du lịch lương thiện và chắc chắn họ sẽ tìm đến nơi khác. Các điểm du lịch đã xảy ra tai tiếng có thể giải quyết được vấn đề du lịch tình dục, loại bỏ được những mạng lưới liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em nhưng để thu hút được những người khách lương thiện quay trở lại thì phải mất hàng năm trời.
Đấu tranh chống lạm dụng tình dục trẻ em là một vấn đề lớn và phức tạp, không thể có một giải pháp đơn thuần. Bởi vậy để có thể ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn này, cần huy động được sức mạnh tổng hợp của nhiều ngành, nhiều cấp và cộng đồng trong đó không thể thiếu sự hợp tác quốc tế và sử dụng nhiều biện pháp về pháp luật, quản lý, giáo dục, thông tin… Theo bà Jenny Vergers thì, thông qua các hội nghị như thế này những ý kiến và bào học kinh nghiệm mà các quốc gia tham dự đem đến sẽ góp phần đẩy lùi tệ nạn lạm dụng trẻ em cũng như sẽ thiết lập nên một mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa các Chính phủ trong cuộc chiến chống tình trạng khai thác trẻ em.
Nguyễn Hồng-Du lịch- Cơ quan của Tổng cục Du lịch Việt Nam – 26(296)2003