Ngày hội của các làng nghề truyền thống

Sau gần ba tháng tập trung chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc “Hội du lịch làng nghề truyền thống Hà Tây 2001” vừa diễn ra tại Khách sạn Sông Nhuệ đã hội tụ được 40 đơn vị tham gia với 43 gian hàng, trong đó có 28 làng nghề truyền thống tiêu biểu cho 120 làng nghề trong tỉnh, 3 làng nghề truyền thống của tỉnh bạn, Sở Du lịch, Sở Thương mại Du lịch (Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Lâm Đồng, Bắc Cạn, Lạng Sơn) với 7 gian hàng tham gia, 3 đơn vị du lịch trong tỉnh cũng góp mặt với 4 gian hàng. Ngoài ra, đến với ngày hội của các làng nghề truyền thống tỉnh Hà Tây năm 2001 còn có phòng tranh của họa sỹ lão thành Lê Thị, phòng ảnh của nhóm họa sỹ làng Lai Xá và hoạt động diễu hành của 16 xã đại diện cho các xã có làng nghề truyền thống trong tỉnh.
Với 43 gian hàng, các đơn vị, làng nghề, các doanh nghiệp du lịch đã mang về Hội du lịch làng nghề truyền thống Hà Tây hàng nghìn sản phẩm thủ công mỹ nghệ như khảm trai Chuyên Mỹ, mây tre đan Phú Vinh, cỏ tế Phú Túc, điêu khắc sơn mài; sơn khảm Duyên Thái, thêu Quất Động, lụa Vạn Phúc, diều Bá Giang, nón Chuông, chè lam Thạch Xá, rèn Đa Sỹ, tranh Đông Hồ (Bắc Ninh)… Đây là những sản phẩm đặc trưng, tinh túy, thể hiện tài năng khéo léo của người dân Hà Tây xưa và nay. Bà Nguyễn Thị Vui – Chủ nhiệm Hợp tác xã Sơn khảm Ngọ Hạ, phụ trách gian hàng khảm trai Chuyên Mỹ, nhận xét: “Tôi đã tham dự nhiều hội chợ triển lãm trong nước và quốc tế nhưng tôi thấy Hội du lịch làng nghề Hà Tây tổ chức rất quy mô, mang đậm dấu ấn văn hóa của các làng nghề trong tỉnh bởi những sản phẩm độc đáo của mảnh đất trăm nghề này. Qua liên hoan chúng tôi có điều kiện giao lưu và mở rộng đối tác để từ đó đưa làng nghề phát triển hơn nữa.”
Tham gia Hội du lịch làng nghề Hà Tây, các đơn vị còn mang về nhiều hoạt động phong phú như thao diễn tay nghề, trò chơi rối cạn, nặn tò he, hoạt động tiếp thị, quảng bá tuyên truyền về truyền thống lịch sử làng nghề… Ông Willy Aubert – nhà báo Bỉ hào hứng nhận xét: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một liên hoan du lịch đặc sắc như thế này. Ở Bỉ, tôi chỉ mua và được xem các sản phẩm được làm bằng máy. Còn tại liên hoan này, tôi rất thích thú khi được tận mắt chứng kiến những sản phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam được làm từ những đôi bàn tay như con rối, tò he…”.
Tại ngày hội của các làng nghề truyền thống Hà Tây năm 2001, du khách cũng thấy hấp dẫn bởi các món quà đặc trưng của đất Hà Tây như bún riêu Vân Đình, cháo cá Quan Sơn, nem Phùng Thạch Thất, bánh tẻ Sơn Tây… Chỉ với 2000 đồng du khách đã được thưởng thức bát bún riêu hay một bát cháo cá thơm ngon. Đặc biệt để người thưởng thức được sống lại không khí chợ quê thời xưa, người bán hàng trong ngày hội đều mặc áo the, quần lụa đen. Trong dịp này, Sở Du lịch Hà Tây đã tổ chức tour tham quan một số làng nghề nổi tiếng của Hà Tây như: lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh, khảm trai Chuyên Mỹ, rèn Hạ Mỗ… để từ đó sẽ mở rộng và hình thành nhiều tuyến du lịch làng nghề, đưa mô hình du lịch làng nghề thành một thế mạnh của du lịch Hà Tây. Ông Hamid Roshanaei – Bí thư thứ ba, phòng kinh tế của Đại sứ quán hồi giáo Iran bộc bạch: “Tôi rất thích thú khi được tham dự liên hoan này, qua đây tôi biết thêm nhiều sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn văn hóa của Việt Nam. Tôi nghĩ, du lịch làng nghề cũng là mô hình du lịch hay, độc đáo mà các bạn cần phát triển. Chúng tôi rất muốn được tận mắt chứng kiến quy trình làm các sản phẩm độc đáo này. Khi ấy tour du lịch về làng nghề sẽ giúp chúng tôi thỏa mãn được mong muốn đó”
Hội du lịch làng nghề Hà Tây chắc chắn sẽ thành công hơn nữa nếu được tổ chức tại một địa điểm rộng hơn để gian hàng được thoải mái trưng bày sản phẩm của mình và có điều kiện thao tác nghề để phục vụ du khách tham quan. Hy vọng rằng, những mong muốn này sẽ được thỏa mãn trong những lần tổ chức sau.
Quy hoạch chi tiết làng nghề truyền thống Bát Tràng
Ngày 6/11/2001, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết Làng nghề truyền thống Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) với tổng diện tích 221,2 ha. Trong đó, quy hoạch chi tiết Làng cổ Bát Tràng là 5,31 ha. Khu làng cổ được bảo tồn về không gian, mạng lưới đường, các công trình kiến trúc nhà ở có giá trị và các công trình di tích như đình, đền, chùa. Trong làng cổ Bát Tràng chỉ còn lại một lờ bầu truyền thống được giữ lại để phục vụ tham quan du lịch. Bên cạnh đó, các công trình văn hóa, thương mại – dịch vụ sẽ được xây dựng thêm, tạo thành một khu trung tâm có ý nghĩa về lịch sử – văn hóa – du lịch – thương mại, góp phần tôn tạo giá trị di sản của làng nghề truyền thống. Quy hoạch xây dựng đợt đầu sẽ được triển khai từ 2001 – 2005 gồm các khu đất và công trình thiết yếu, đáp ứng các nhu cầu sản xuất, dân sinh và văn hóa xã hội.
Nguyễn Bích Loan – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 47(212)2001