Nghề bán hàng trong du lịch

Biết rõ món hàng chưa đủ, điều cần thiết phải biết được món hàng sẽ bán cho ai, tức là phải biết thị trường. muốn biết rõ thị trường thì phải nghiên cứu thị trường một công việc mà nhà kinh doanh nào cũng cần phải biết. các nhà kinh doanh phải tìm hiểu thị trường mới kinh doanh có hiệu quả, cũng như người lái tàu phải có bản hải đồ thì mới lái tàu đi đúng hướng. nghiên cứu thị trường nghĩa là đo lường sự tiêu thụ của một món hàng, dịch vụ tại địa phương. Vùng lãnh thổ hay một quốc gia theo những dự liệu cơ bản sau: kinh tế trong khu vực; mật độ dân số, phong tục tập quán, thói quen tiêu dùng; hoàn cảnh và đời sống của dân cư; cảnh chính trị và văn hóa của dân cư, thu nhập của dân cư. Nhờ có những dự liệu cơ bản về thị trường, các nhà kinh doanh mới bớt đi những bấp bênh trong công việc kinh doanh và những mạo hiểm không đáng có trong quá trình kinh doanh. Có người nói, nghiên cứu thị trường là cong việc của những ông chủ và các bộ phận chuyên môn, nhưng người bán hàng cũng cần phải biết nhu cầu và thị hiếu cũng như những dự liệu cơ bản của thị trường để làm tốt công việc của mình. Để bán được nhiều hàng hóa và dịch vụ, người bán hàng cần nêu ra những câu hỏi và sau đó tự trả lời: loại người nào cần đến món hàng hoặc dịch vụ mình bán? Loại người nào có thể mua món hàng hoặc dịch vụ đó, với số lượng nhiều hay ít? Món hàng hoặc dịch vụ đó thuộc loại thiết yếu trong đời sống hay là xa xỉ phẩm? biết khách hàng cần dùng những thứ gì thì người bán hàng mới có thể làm vừa lòng được khách hàng và bán được nhiều hàng.

Tin vắn:
Đến nay tuyến đường từ cầu Rào đến khu du lịch Đồ Sơn đã cơ bản hoàn thành. Tại gói thầu R2; từ km2+800 đến km7+0 các đơn vị đã thi công xong 3 làn xe tuyến bên trái và đang tiến hành trải thảm bê tông nhựa tuyến bên phải… trong đợt kiểm tra vừa qua, phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Vũ Chí Thanh đã yêu cầu các nhà thầu nỗ lực hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ nhằm hoàn thành tuyến đường du lịch này vào dịp quốc khánh 2/9 năm nay.
Trung tâm đào tạo lái xe Saigontourist (công ty vận chuyển Saigontourist) hiện vừa khai giảng khóa học và thi lấy bằng lái xe mô tô hạng A1 lệ phí trọn gói là 170.000đ và ô tô hạng B1, B2 (lệ phí trọn gói là 1.800.000đ). các học viên được cấp bằng giỏi sẽ được giữ lại làm việc. được biết, đây là trung tâm thuộc một đơn vị du lịch vận chuyển đầu tiên tại Việt Nam được chính thức cấp bằng lái xe ô tô.
Theo nguồn tin bộ giao thông vận tải, dự án đường Hồ Chí Minh đã hoàn thiện xong hai hầm A Roàng 1, A Roàng 2, đoạn đường từ Hà Tĩnh đến Kon Tum dài 965km thì đã rải xong bê tông 793km, dự kiến đoạn còn lại sẽ được hoàn thành vào dịp 2/9 tới. tuyến đường hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cựu chiến binh trong nước và quốc tế thăm lại chiến trường xưa.
Vừa qua, khu du lịch sinh thái “câu lạc bộ xanh” tại Long Thành, Đồng Nai, đã được đưa vào hoạt động. đây là một khu du lịch có diện tích rộng 10 ha, được xây dựng thành một khu du lịch xanh, giữa là hồ cá rộng trên 1,5 ha, có vườn cây ăn trái, cùng khách sạn 30 phòng, khu biệt thự vườn, nhà hàng, 2 sân tennis hồ bơi và khu thư giãn… vốn đầu tư cho khu du lịch này khoảng 40 tỷ đồng.
Tỉnh Vĩnh Long vừa đưa thêm 4 nhà vườn nông thôn vào khai thác phục vụ khách du lịch, nét chung của các nhà vườn này đều là mở dịch vụ ăn uống phục vụ khách khi tham quan với những món ăn được nuôi trồng tại địa phương, có vườn trái cây đặc sản như bòn bon, măng cụt, sầu riêng, chôm chôm…
T.H – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT- DL – Hà Nội –  29 (298) –  Năm 2003