Nghề đầu bếp lên ngôi tại Mỹ

Dana Landry, một bác sĩ nội khoa cảm thấy giờ đây công việc dao kéo trở nên tẻ nhạt. Ông chợt cảm thấy thích thú với công việc của một chàng đầu bếp. Vậy là ông sang Paris, tới thẳng trường Le Cordon Bleu, một trường dạy nấu ăn nổi tiếng của Pháp và nộp đơn xin nhập học. Mơ ước của Landry là trở thành một đầu bếp giỏi.
Landry chỉ là một trong số hàng ngàn đàn ông Mỹ đã bỏ nghề nghiệp chính của mình để theo đuổi sự nghiệp mới trong những căn bếp chật hẹp.Tại Mỹ, các nhà hàng đang thi nhau mọc lên, điều này khiến đầu bếp trở thành một nghề có giá, sách dạy nấu ăn nhờ đó cũng bán chạy hơn. Theo Văn phòng Thống kê Lao động Mỹ thì trong vòng 10 năm tới sẽ có khoảng 500.000 việc làm mới cho các thợ nấu ăn.
Một đối tượng khác cũng hưởng lợi từ xu hướng trên là các trường dạy nấu ăn. Học viên muốn vào học Trường French Culinary Institute (ở New York) thì phải xếp hàng chờ khoảng….6 tháng và phải chi 30.000 USD cho một khóa học 9 tháng. French Culinary Institute có tới 75% số học viên là những người chuyển nghề. Tuy nhiên Paris vẫn là nơi được các học viên nấu ăn ưa thích bởi đây chính là quê hương của nghệ thuật ẩm thực. Tại trường Cordon Bleu, học phí một khóa sơ cấp là 25.000 USD, một khóa đào tạo bếp trưởng trong một năm là 80.000 USD. Để giải quyết tình trạng quá tải hiện nay, Cordon Bleu đã mở các chi nhánh tại Sydney, Tokyo, London….
Đầu bếp Simon Ho và tuần lễ ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội
Từ 16 đến 25 tháng 7 năm 1999, tại Nhà hàng Trung Quốc của khách sạn Hilton Hanoi Opera đã diễn ra Tuần lễ ẩm thực Quảng Đông – Trung Quốc, do đầu bếp nổi tiếng Simon Ho (người đang thao tác trong ảnh) đến từ khách sạn Hilton Taipei (Đài Loan) thực hiện. Thực khách được thưởng thức gần 30 món ăn mang đậm nét truyền thống của Quảng Đông được đầu bếp Simon Ho trực tiếp chế biến cùng sự trợ giúp của các đồng nghiệp từ khách sạn Hilton Hanoi Opera. Trong đó có một số món nổi tiếng như tôm hùm xào cay, bồ câu xào măng tây, gà xé phay với hạt óc chó….
Simon Ho năm nay 43 tuổi,ông tự học nghề từ năm 13 tuổi và đã trưởng thành qua nhiều quán ăn, nhà hàng tại Trung Quốc, Nhật, Hồng Kông, Singapore, Đài Loan….Ông nổi tiếng nhờ tính sáng tạo trong công việc. Cùng một số món ăn nhưng ông đã tạo được phong cách riêng bởi tài nghệ pha trộn, sự kết hợp phong phú giữa các loại nguyên liệu truyền thống, có sự cải tiến để tạo ra hương vị, màu sắc riêng biệt. Ông cho rằng kĩ xảo nấu ăn nếu đầy sức sáng tạo là chìa khóa vàng cho sự thành công của một nhà hàng.
Từ năm 1992 đến nay ông đã đạt nhiều huy chương tại các cuộc thi đầu bếp giỏi trong khu vực, đại diện cho châu Á đoạt giải đầu bếp danh dự quốc tế 1992 – 1993.
Đăk Lăk: phát hiện trống đồng cổ
Một nhóm các nhà khảo cổ của Viện khảo cổ học Việt Nam và ngành Văn hóa Thể thao tỉnh Đăk Lăk vừa phát hiện một trống đồng cổ trong một gia đình nông dân ở xã Ea Kênh, huyện Krông Bach do gia đình này đào được ở độ sâu 1mét. Chiếc trống còn khá nguyên vẹn, mặt trống có đường kính 76 cm, cao 46 cm, các hoa văn trang trí khá tinh xảo. Theo nhận định, chiếc trống này thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn, có niên đại cách đây từ 200 năm, nơi đây đã từng là nơi quần tụ của nhiều dân tộc, trong đó có người Việt cổ.
Quảng Nam
6 tháng đầu năm doanh thu du lịch của Hội An tăng 37,8% so với cùng kỳ. 6 tháng đầu năm 1999, Hội An đã đón 37.750 lượt khách lưu trú, tăng 31,35% so với cùng kỳ. Trong đó có 33.230 lượt khách quốc tế, tăng 32%. Riêng Công ty du lịch dịch vụ Hội An đã đón gần 14.800 lượt khách lưu trú quốc tế, chiếm trên 44,5% tổng số lượt khách. Công suất sử dụng buồng phòng đạt bình quân trên 50%. Đặc biệt, khách sạn du lịch Công đoàn có công suất sử dụng phòng bình quân 92,54%. Thị xã cũng đã đón hơn 92.000 lượt khách đến tham quan các di tích văn hóa, lịch sử của Hội An, tăng 13,56% so với cùng kỳ. Doanh thu toàn ngành đạt 14,57 tỷ đồng, tăng 37,8% so với cùng kỳ năm trước.
Nguyễn Vân Thiêng – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 30(82)1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.