Nguyên nhân dẫn đến thấm dột trần nhà bê tông

Ở những công trình xây dựng hiện nay, các hạng mục chống thấm không được quàn tâm đúng mức. Do vậy, sau một thời gian sử dụng thì công trình thường bị thấm dột xâm hại ở nhiều vị trí, đặc biệt là trần nhà. Khi bị thấm dột trần nhà sẽ ảnh hưởng mạnh đến toàn bộ ngôi nhà, xuất hiện nhiều ố mốc, phá hủy kết cấu bê tông, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vậy nguyên nhân nào đẫn dến tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra được những nguyên nhân gây thấm dột trần nhà để các bạn có thể phòng tránh.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc trần nhà bị thấm dột:
+ Do sự co ngót bê tông, sự chênh lệch nhiệt độ do nắng mưa đột ngột, mùa hè nở ra, mùa đông co lại hay ngót lại còn gọi là hiện tượng sốc nhiệt của bê tông, thường gây ra những vết nứt nhỏ dưới 0,5 mm. Sau một vài năm sử dụng sàn bê tông sẽ có những hiện tượng này.
+Trần nhà tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt hoặc do sự co ngót tự nhiên của bê tông tạo nên các khe nứt nhỏ hoặc có thể lớn hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho nước thẩm thấu qua. Do chất lượng của vật liệu xây dựng không đồng đều, công trình đem vào sử dụng có độ co ngót, sụt lún không đều, tạo nên những vết nứt lớn trên khu vực trần nhà, tường, những vết nứt lớn này là đường dẫn từ ngoài vào trong nhà.
+Do đổ nối sàn bê tông mới vào sàn bê tông cũ vị trí thấm là khe nối giữa sàn cũ và sàn mới tạo nên các khe nối bê tông mà nước có thể thẩm thấu qua. 
Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến việc thấm xuống trần nhà mà nguyên nhân chính xuất phát từ sàn bê tống mái, ngoài ra còn có những nguyên nhân khác dẫn đến việc hấm trần nhà nhưng do quá đặc biệt hoặc ít gặp nên ở bài viết này chúng tôi không đề cập đến. 
Chính vì vậy công tác chống thấm trần nhà cần được chú trọng vì nếu tình trạng thấm dột xảy ra với trần nhà thì sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến tường nhà, sàn nhà và các hạng mục khác trong công trình. Tầm ảnh hưởng rất nghiêm trọng vì nó là thấm từ phía trên công trình xuống. Để khắc phục trong trường hợp này cần sử dụng đến các dịch vụ Chống thấm chuyên nghiệp để hạn chế được sự xâm hại của hiện tượng thấm dột. 
Để chống thấm sàn mái, sân thượng một cách hiệu quả chúng ta phải sử dụng vật liệu thẩm thấu sâu trong bê tông giúp bê tông liên kết chắc, lấp kín các lỗ mao dẫn bê tông, các vết nứt nhỏ bê tông đồng thời tạo ra lớp chống thấm nước hiệu quả. Sản phẩm thẩm thấu kết tinh tốt nhất hiện nay là Water Seal DPC (Úc). Đồng thời với tình trạng bê tông thường xuyên bị nứt nẻ hoặc do rung chấn kết cấu thì nên kết hợp sử dụng vữa chống thấm tạo màng Fosroc (Anh Quốc). Đây là phương pháp chống thấm sử dụng hai loại vật liệu tốt nhất hiện nay.