Nguyên nhân tại sao các bạn không thể nghe được tiếng Anh?

Việc học tiếng Anh không hề dễ dàng. Từ nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh đều là một khó khăn đối với các bạn học sinh, sinh viên hay cả những người đã đi làm. Đặc biệt khả năng "nghe" tiếng Anh là một trong những điểm yếu của nhiều người dân Việt. Hãy cùng Đỗ Dung class tìm hiểu các nguyên nhân và giải pháp khiến khả năng "nghe" tiếng Anh của chúng ta bị hạn chế nhé!
 

Vốn từ vựng các bạn quá hạn chế.
Chẳng hạn, khi bạn đang nghe 1 câu có nội dung như sau: “Remove the red piece of paper covering the hook’s adhesive”. Bạn sẽ cảm thấy rất là khó hiểu vì bạn chỉ gặp phải những từ quen thuộc như “remove” “piece” hay “covering” nên các bạn sẽ không hiểu được trọn vẹn nghĩa của cả câu nói trên. Đơn giản vì bạn không biết từ “hook” có nghĩa là “cái móc” hoặc bạn không biết từ “adhesive” mang nghĩa là “chất kết dính”. Vì vậy, nếu bạn không biết nghĩa của những từ ngữ này thì bạn sẽ không hiểu ý nghĩa của câu và sẽ không nghe được câu nói có ý nghĩa gì. Đây là lý do quan trọng nhất làm bạn kém tự tin khi nghe tiếng Anh.
 
Bạn cần phải học đa dạng, nhiều hơn các từ ngữ tiếng anh. Học từ vựng là điều chủ chốt giúp bạn giỏi tiếng Anh hơn chứ không phải ngữ pháp. Hơn nữa, ngữ pháp tiếng Anh không quá phức tạp. Bạn cũng có thể tự học và thực hiện qua những bài tập ở nhà. Trong khi từ vựng thì có rất nhiều. Sự tiến bộ của bạn phụ thuộc vào việc bạn nhớ được mấy trăm nghìn từ chứ chẳng hề mấy ngàn hay mấy trăm từ.
 
Một số giải pháp giúp cho bạn học tốt từ vựng tiếng Anh:
– Mọi người hay khích lệ phong trào học tiếng Anh qua bản tin, bài hát hay qua phim ảnh. Vì qua các cách này, từ ngữ của bạn sẽ được diễn tả 1 cách rất rõ ràng trong từng tình huống cụ thể. Người nghe hoặc người xem thích thú với các tình huống hoặc lời bài hát, họ có ấn tượng sâu sắc và nhớ rất lâu các từ vựng trong đó.
 
– Nếu như bạn không thích xem phim hoặc nghe nhạc, bạn cũng có thể nhớ được các từ vựng bằng phương pháp học từ vựng theo cụm từ hoặc theo câu. Hiểu các từ đó có ý nghĩa của cả câu giúp bạn hình dung ra các văn cảnh và tự tạo ra ấn tượng đối với các từ mới. Hãy học từ vựng theo các chủ đề, chủ điểm hoặc học từ vị trong các bài đọc hiểu. Đừng học từ ngữ đơn lẻ.
 
– Các bạn cũng hãy nên học cách lưu lại từ vựng vào cuốn sổ tay của các bạn hoặc là sử dụng dùng phần mềm Stickies Notes để ghi các từ vị lên màn hình desktop của máy tính. 
 
Các bạn yếu về ngữ pháp, các bạn có thể học được TOEIC hay không?
Kỹ năng nghe như phân tích ở trên cho thấy người học không cần có ngữ pháp khá để có thể luyện thi toeic online. Thay vào đó các bạn muốn luyện tốt các phần 1 , 2 , 3, 4, 7 thì các bạn cần phải có vốn từ vựng thật phong phú, kinh nghiệm khi nghe các tình huống tiếng anh khác nhau và sẽ có một số mẹo giúp các bạn làm bài tốt hơn. Ngữ pháp có thể nói là cần rất ít, hầu như chỉ là các ngữ pháp cực kì cơ bản.
 
Ở phần đọc 5, 6 các bạn cần phải  cũng phải học thật kỹ phần ngữ pháp này để có thể chuẩn bị cho những kỳ thi. Ở 5 part và 6 là phần điền từ vào câu và đoạn văn, phần này có hơn một nửa là lượng câu hỏi rà soát ngữ pháp và một nửa và lượng thắc mắc kiểm tra từ vựng và cấu trúc.
 
Do vậy, trong rất phần lớn lượng câu hỏi của TOEIC không phải là kiểm tra ngữ pháp của bạn mà từ vựng mới chính là những nhân tố quyết định sống còn.
 
Bên cạnh đó, nếu bạn khá về ngữ pháp thì thường từ vựng của bạn cũng không đến nỗi tồi! Hơn nữa, giỏi ngữ pháp làm bạn thỏa sức tập tành mà không gặp phải bất kỳ rào cản nào.

Xem thêm: