Nguyên nhân và cách khắc phục tiếng hú của dàn âm thanh hội trường

Nếu bạn là các kỹ thuật viên âm thanh hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với các thiết bị âm thanh bạn sẽ thấy trong quá trình hoạt động chúng thường phát ra các tiếng hú từ loa nghe rất khó chịu và bức xúc. Đặc biệt là hệ thống âm thanh hội trường lớn nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện: ca nhạc, văn nghệ, hội họp…thì tình trạng này càng nhiều và càng rõ ràng. Vậy nguyên nhân gì gây ra hiện tượng đó và cách khắc phục tiếng hú của dàn âm thanh hội trường như nào?

Nguyên nhân gây ra tiếng hú của dàn âm thanh hội trường
-Hệ thống amply và loa:Khi amply cung cấp thiếu công suất cho loa hoạt động khiến cho loa phải hoạt động với độ khuếch đại âm thanh không đủ nên sinh ra các tiếng hú. Ngoài ra khoảng cách giữa loa và micro cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến.
-Micro: Thông thường trên micro thường có các lỗ thoát hơi phía sau màng nhún, nếu các lỗ thoát hơi này bị bịt kín sẽ khiến âm anh thu được cộng hưởng và dội ngay tỏng micro và gây ra tiếng hú.
 Ngoài ra tiếng hú còn xảy ra khi các kỹ thuật viên điều chỉnh âm thanh chưa hợp lý và chưa ăn nhập với nhau.
Cách khắc phục hậu quả
-Sử dụng micro, loa có tính định hướng để có thể thu âm thanh ừ phía nguồn âm. Như vậy micro sẽ giúp nâng cao độ khuếch đại của mình trong hội trường, còn loa sẽ giúp giảm âm hồi nguồn trong micro tới mức nhỏ nhất.
-Không cầm micro quá xa người nói, để có thể thu được âm thanh đầy, vang trong hội trường và làm giảm tiếng hú.
-Cần hạn chế tối đa số lượng micro sử dụng cùng lúc để tránh gây ra tiếng hú do trùng tần số và để đảm bảo hệ thống âm thanh vận hành ổn định.
-Sử dụng Equalizer giúp dễ dàng kiểm soát được tần số âm thanh và hạn chế được các tấn số không mong muốn gây ra tiếng hú trong hệ thống.
-Sử dụng bàn mixer để trộn các loại tín hiệu âm thanh lại với nhau là một trong những cách rất hữu ích để khắc phục tình trạng tiếng hú của dàn âm thanh.
-Điều chỉnh âm lượng từ tốn để có thể biết được đâu là giới hạn, nếu vượt qua giới hạn sẽ gây ra tiếng hú.
-Sử dụng micro và loa có các đặc tính tần số ổn định.
-Ngoài ra còn cần sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ cho việc khuếch đại tín hiệu âm thanh như: bộ dịch chuyển tần số, bộ điều chỉnh pha…để hỗ trợ cho việc khuếch đại âm thanh một cách hiệu quả nhất tránh tình trạng để cho amply không đủ công suất mà gây ra tiến hú.