NHẬP GIA TÙY TỤC, Mới đây Dan Hauer, một giáo viên người Mỹ, đang dạy tiếng Anh tại Hà Nội, đã xúc phạm Tướng…

NHẬP GIA TÙY TỤC
Mới đây Dan Hauer, một giáo viên người Mỹ, đang dạy tiếng Anh tại Hà Nội, đã xúc phạm Tướng Giáp và ‘đá xéo’ đội tuyển U23 Việt Nam trên facebook, đã khiến cộng đồng mạng nổi sóng, mắng nhiếc và đòi trừng phạt
Và Bộ 4 T cũng đã vào cuộc xử lý. Khả năng là anh nầy sẽ mất mấy tháng lương nuôi vợ con.
Dan Hauer đã lên tiếng thanh minh với lí do “khác biệt văn hoá”:
“Ở Mỹ việc lôi George Washington hay bất cứ ai nổi tiếng để đùa như thế này cũng chẳng ai quan tâm cả. Dan đã học được một bài học về việc cẩn trọng trong việc dùng tên hoặc hình ảnh của người nổi tiếng trong lịch sử của Việt Nam. Dan hứa sẽ không làm như thế nữa”.
Nhập gia tùy tục. Anh đã ở VN 5 năm rồi mà anh không biết điều đó.
Ở Mỹ anh có thể chưởi rủa hay đốt hình nộm Tổng thống nhưng ở Việt nam anh làm như vậy với người lãnh đạo hay nhân vât lịch sử nào đó là anh vi phạm pháp luật, và gây bức xúc cho nhiều người.
Văn hóa chính trị ở mỗi nước khác nhau, anh lại không biết điều này.
Tôi cũng muốn tư vấn thêm cho anh: Ngoài việc liên quan đến chính trị, anh cũng nên lưu ý những gì thuộc quốc hồn, quốc tuý của người Việt anh cũng phải hết sức thận trọng trong việc bình phẩm, khen chê.
Ví dụ như bánh chưng, bánh tét, áo dài, áo ngắn, nước mắm, nước tương, tiết canh lòng lợn…Thứ gì anh thích thì dùng, không hợp khẩu vị thì thôi, không bình phẩm hay chê bai.
Anh ăn cơm Việt, uống nước Việt, lấy vợ Việt cũng cần hành xử như người Việt, mới đúng đạo lý. Đưa văn hóa của xứ cờ hoa vào đây làm gì.
Anh nhớ là người Việt hòa nhập chứ không hòa tan.
Lần nầy không biết anh đã tởn tới già chưa? Hay anh vẫn cứ vẫn thói nào tật nấy, có ngày anh sẽ bị mời về quê nuôi gà và làm người tử tế.


Facebook: https://www.facebook.com/hao.truong.334

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.