Những điều cần biết về việc thành lập văn phòng đại diện

Bạn đang muốn thành lập một văn phòng đại diện cho doanh nghiệp?
 

Bạn không biết để thành lập văn phòng đại diện cần phải làm những hồ sơ thủ tục gì?
 
Bạn không biết khi thành lập văn phòng đại diện có cần lưu ý những gì hay không?
 
Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây!
 
Văn phòng đại diện là gì?
 
Trước khi muốn thành lập văn phòng đại điện, điều đầu tiên bạn phải nắm rõ đó chính là định nghĩa của văn phòng đại điện.
 
Văn phòng đại điện hiểu đơn giản là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp.
 
Văn phòng đại diện có 2 nhiệm vụ: một là đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp. Hai là bảo vệ các lợi ích đó cho doanh nghiệp. 
 
Văn phòng đại điện được tổ chức và hoạt động như thế nào? Văn phòng đại diện được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật. 
 
Doanh nghiệp có quyền lập văn phòng đại diện nước ngoài hay không? Ở trong nước và ngoài nước, doanh nghiệp đều có quyền lập văn phòng đại diện. Không những thế, doanh nghiệp còn có thể đặt một hoặc nhiều văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính. 
 
Muốn thành lập văn phòng đại diện, cần phải có những hồ sơ, thủ tục gì?
 
Để có thể thành lập văn phòng đại diện, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: 2 bản thông báo thành lập văn phòng đại diện theo mẫu quy định của pháp luật; 1 bản quyết định về thành lập văn phòng đại diện của các thành viên trong doanh nghiệp; 1 bản biên bản họp các thành viên; 1 bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại điện; 1 bản sao điều lệ công ty; 1 bản sao Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiêp; 1 bản giấy chứng thực cá nhân người đứng đầu doanh nghiệp….và một số giấy tờ liên quan khác.

Cần phải làm già sau khi hoàn thành hồ sơ?
 
Sau khi hoàn thành mọi hồ sơ, thủ tục như trên doanh nghiệp có thể nộp đơn theo 2 cách:
 
Cách thứ nhất: nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh để đăng ký.
 
Cách thứ hai: nộp trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Bạn có thể xem hướng dẫn cách thức nộp trực tuyến qua mạng điện tử.
 
Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh sẽ nhập thông tin vào Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Sau đó họ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện cho doanh nghiệp.
 
Trên đây là một số thông tin cơ bản về hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập văn phòng đại diện. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thành lập văn phòng đại diện cho doanh nghiệp mình!