Noguchi Ken chinh phục và làm sạch những đỉnh núi

Trong các vận động viên leo núi của Nhật Bản, có lẽ Noguchi Ken là người được ngưỡng mộ nhất vì sức trẻ và những thành quả đáng kinh ngạc của anh. Chính cuốn sách của một nhà mạo hiểm nổi tiếng Nhật Bản – Uemura Naomi đã cuốn hút Noguchi Ken theo nghiệp leo núi. Vào tuổi 16, anh đã chinh phục được đỉnh núi Monte Blanc (ở châu  u), 17 tuổi là núi Kilimanro (ở châu Phi) và 19 tuổi là ngọn núi Kosciusko (Úc), Co. Aconcagua (Nam Mỹ) và núi McKinley (Bắc Mỹ). Với những thành tích này anh trở thành một thiếu niên nhỏ tuổi nhất đã chinh phục những đỉnh núi của 5 châu lục. Sau đó anh vẫn tiếp tục việc leo núi và chinh phục đỉnh Vinson Massif (Nam Cực) lúc 21 tuổi. Đến năm 1999, ở tuổi 25, anh đã chinh phục được Everest, đỉnh núi cao nhất Thế giới.

Ngoài ra, nhà leo núi Noguchi Ken còn được biết đến trong sự nghiệp bảo vệ môi sinh. Anh đã tổ chức những cuộc hành trình để làm sạch núi Everest và núi Phú Sĩ (Nhật Bản) và nói chuyện với trẻ em  về vấn đề môi sinh. “Cả hai núi đều đầy rác rưởi. Nửa triệu người leo núi Phú Sĩ mỗi năm… Còn trên núi Everest, phía Nêpan thì tạm được, nhưng phía Tây Tạng thì đầy rác rưởi. Những nhóm leo núi cứ bỏ mặc rác rưởi trên đó”.
Có lần, một người leo núi châu  u đã nói với Noguchi: “Nhật Bản là một trong những nước có nền kinh tế mạnh nhất thế giới, vậy mà người dân lại có những tập quán xã hội tồi tệ nhất”. Những lời đó khiến anh sốc thực sự. Ngay sau đó anh thành lập một nhóm leo núi và bắt đầu tổ chức những đợt dọn dẹp núi Everest và Phú Sĩ. Sau đó họ còn mang về một ít rác để trưng bày tại Nhật và Hàn Quốc gây xôn xao trong dư luận.
Noguchi tỏ ra rất quan tâm đến những vấn đề môi trường. Anh cho biết sẽ có ngày anh lại tiếp tục chinh phục các đỉnh núi khác, đồng thời vẫn tiếp tục với việc dọn dẹp rác rưởi, tuy rằng làm một lúc cả hai công việc này không phải là đơn giản. 
Thái Lan nghiên cứu tác động của chiến tranh Iraq
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan vừa quyết định bổ sung 2,7 tỷ baht cho ngân sách nửa đầu năm nay nhằm duy trì nhịp tăng cường của ngành du lịch, giảm thiểu tác động bất lợi nảy sinh từ khả năng chiến tranh ở Iraq kéo dài.
Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, Sonthaya Khunplume cho biết: Ngành du lịch nước này sẽ hướng trọng tâm vào du khách châu Á, đặc biệt là người Nhật và Trung Quốc, thay vì tập trung vào các thị trường châu  u và Mỹ. Ngoài ra, Thái Lan cũng quan tâm tới việc thu hút khách du lịch từ Australia.
Cũng theo ông Sonthaya Khunplume, Thái lan vừa thành lập Trung tâm Xử lý Khủng hoảng về hoạt động du lịch nhằm phân tích những tác động của cuộc chiến tranh Iraq, đồng thời đề xuất các kế hoạch và biện pháp cần thiết để đảm bảo mức tăng trưởng cho ngành du lịch.
Tổng Cục Du lịch Thái Lan (TAT) ước tính năm 2003 nước này sẽ thu hút được 11,45 triệu du khách (tăng 6%) với thu nhập 371 tỷ baht (tăng 11,55%) so với năm 2002, nhưng trong trường hợp chiến tranh Iraq kéo dài thì lượng du khách tới Thái sẽ giảm còn 10,94 triệu lượt với thu nhập khoảng 331 tỷ baht.

Hoàng Hà – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 14(283)2003