Phải có sự chuẩn bị chu đáo ngay từ bây giờ

Vừa qua , lãnh đạo Tổng cục du lịch và các Vụ chức năng và 20 doanh nghiệp du lịch đã có chuyến khảo sát du lịch tại Lai Châu và một số tuyến Tây Bắc nhằm chuẩn bị cho năm du lịch Điện Biên năm 2004. Phòng viên báo du lịch có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Phạm Từ, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục du lịch về ý nghĩa và công tác chuẩn bị cho năm du lịch Điện Biên 2004.

Xin Phó Tổng cục cho biết ý nghĩa của năm du lịch Điện Biên 2004 ?
Tổ chức năm du lịch Điện Biên 2004 là hoạt động thiết thực triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, theo đề nghị của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu, triển khai Nghị quyết Tỉnh ủy về du lịch, làm giàu bằng du lịch và kinh tế cửa khẩu, sớm đưa tỷ trọng du lịch dịch vụ lên 43% GDP của tỉnh. Những sự kiến chính của năm du lịch Điện Biên 2004 sẽ là gì ?
Sẽ bắt đầu bằng lễ công bố năm du lịch Điện Biên, hoành tráng, ấn tượng, trùng với ngày phát động chiến dịch Điện Biên 56 ngày đêm. Và tiếp đó là hàng loạt chương trình du lịch trải dài đến tháng 5 với 2 sự kiện quan trọng: Lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng Điện biên (7/5) và ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5). Sau đó là chương trình du lịch chạy suốt năm với chủ đề là Điện Biên đi lên cùng đất nước.
Phó Tổng cục trưởng đánh giá như thế nào về thuận lợi và khả năng tổ chức thành công năm du lịch Điện Biên 2004 ?
Qua tiếp xúc với đồng chí Bí thư, Chủ tịch, các đồng chí Phó Chủ tịch và các cán bộ chủ chốt của tỉnh, tôi thấy lãnh đạo tỉnh quan tâm đến phát triển du lịch, rất chủ động, quyết tâm tổ chức sự kiện. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu và Tổng cục du lịch cùng các ngành tổ chức “Năm du lịch Điện Biên 2004”. Điện Biên là địa danh lịch sử nổi tiếng toàn cầu, có khả năng thu hút khách trong nước và quốc tế. Tiền năng du lịch Lai Châu khá lớn, cả về du lịch, lịch sử, văn hóa dân tộc và cảnh quan môi trường. Chính phủ đã có quyết định phê duyệt dự án tổng thể bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, kế hoạch tổ chức sự kiện khá chu đáo. Năm du lịch Điện Biên chắc chắn sẽ thành công.
Vũ Tuấn Tú – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 21 (290) 2003