Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú

Về việc cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế, pháp lệnh quy định cụ thể 5 trường hợp được xét cấp thị thực tại cửa khẩu, trong đó có trường hợp khách vào du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành du lịch quốc tế của Việt Nam tổ chức và trường hợp khách xuất phát từ nước chưa có cơ quan đại diện của Việt Nam. Quy định này cụ thể hơn so với Pháp lệnh năm 1992 và cũng là một ngõ thoáng cho khách du lịch. Ngoài nội dung trên, nhằm thu hút và tạo nguồn khách cho ngành du lịch, pháp lệnh còn quy định cho phép người nước ngoài quá cảnh nếu có nhu cầu kết hợp vào Việt Nam tham quan, du lịch sẽ được xem xét, giải quyết theo quy chế của Bộ công an. Về việc đăng ký tạm trú đối người nước ngoài, pháp lệnh năm 1992 quy định: sau khi nhập cảnh Việt Nam trong vòng 48 tiếng đồng hồ, người nước ngoài phải đến làm thủ tục đăng ký tạm trú với cơ quan có thẩm quyền nơi tạm trú. Pháp lệnh năm 2000 quy định: Người nước ngoài được cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu quốc tế. Khi nhập cảnh Việt Nam, họ chỉ cần khai báo tạm trú với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ công an ở những nơi nghỉ qua đêm. Để thực hiện quy định này Bộ công an sẽ có hướng dẫn cụ thể thủ tục, trình tự khai báo tạm trú nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nước ngoài. Về vấn đề đi lại, pháp lệnh năm 1992, quy định người nước ngoài, ra khỏi phạm vi tỉnh nơi tạm trú, phải xin phép cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Pháp lệnh năm 2000 quy định người nước ngoài được đi lại tự do trên lãnh thổ Việt Nam phù hợp với mục đích nhập cảnh đã đăng ký, trừ khu vực cấm Người nước ngoài đi lại. Tuy nhiên, ở đây cần phân biệt giữa đi lại với hoạt động nghề nghiệp mà lâu nay nhiều người nhầm lẫn. Người nước ngoài không được lạm dụng việc đi lại tự do để hoạt động nghề nghiệp trái phép.
Phóng viên: Theo ông, các cơ quan chức năng của nước ta cần làm thế nào để phổ biến những thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam để tránh hiện tượng người nước ngoài phàn nàn, hiểu lầm do thiếu hiểu biết pháp luật Việt Nam?
Ông Triệu Văn Thế: Pháp lệnh đã quy định nhiều nội dung cụ thể, có thể thực hiện được ngay từ ngày 1 tháng 8 năm 2000, còn một số nội dung cần hướng dẫn thêm.
Trịnh Minh Hiếu-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (41(145))2000

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.