Phát triển du lịch theo hướng đa dạng hóa

LTS: Doanh thu hàng năm từ các hoạt động du lịch của tỉnh Nam Định ngày càng tăng. Tỉnh đang phấn đấu đến năm 2005 con số này sẽ đạt từ 150 đến 200 tỷ đồng. Ngành du lịch đang dần dần trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.
Phóng viên: Xin ông cho biết đôi nét về tiềm năng du lịch của tỉnh nhà?
Ông Nguyễn Văn Khanh: Nam Định là tỉnh nằm ở phía Nam châu thổ sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội 90 km, về phía Nam, có diện tích 1.071,6 km vuông với dân số gần 2 triệu người. Nam Định có mạng lưới giao thông gồm cả đường bộ và đường thủy, có 45 km đường sắt xuyên Việt chạy qua và 72 km đường biển. Nam Định có tiềm năng du lịch rất phong phú. Nơi đây không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như bãi tắm Thịnh Long (huyện Hải Hậu), Quyết Lâm – huyện Giao Thủy, làng hoa Điền Xá… mà còn là nơi tập trung nhiều di tích lịch sử văn hóa. Từ đình Thượng Đông Yên Tiên – Ý Yên, nơi Bác Hồ năm xưa về thăm, đến chùa Keo Hành Thiện (Xuân Trường), cầu Ngói Chợ Lương (Hải Hậu) và đặc biệt là khu di tích đền Trần – Chùa Tháp, Phủ Dầy (thuộc ngoại thành Nam Định). Điều lý tưởng là tài nguyên du lịch của tỉnh được phân bố tương đối tập trung, tạo điều kiện thuận lợi để hình thành những tour du lịch độc lập, hoặc kết hợp với các tỉnh lân cận để hình thành các tour du lịch liên tỉnh như: quần thể di tích hành cung Thiên Trương (đền Trần, chùa Tháp, đền Bảo Lộc), quần thể Phủ Dầy, quần thể nhà thờ, nhà chùa, khu bảo tồn thiên nhiên Cồn Lu, Cồn Ngạn, bãi tắm biển Giao Lâm, và Hải Thịnh… Từ Nam Định, du khách có thể tiếp tục tour du lịch của mình đến những điểm du lịch ở các tỉnh khác rất thuận tiện như đến với khu du lịch Tâm Cốc, Bích Động, khu du lịch Trường Yên – Ninh Bình hoặc Ngũ Động, Thi Sơn – Hà Nam… Khách du lịch đến Nam Định ngày một đông và năm sau tăng hơn so với năm trước. Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh đang phấn đấu đến năm 2005, doanh thu đạt từ 150 đến 200 tỷ đồng.
Phóng viên: Để thực hiện tốt 6 chương trình quốc gia về du lịch và các sự kiện du lịch năm 2000, tỉnh có những chủ trương và kế hoạch cụ thể nào, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Khanh: Trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội tỉnh luôn xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng. Tập trung phát triển du lịch theo hướng đa dạng hóa các loại hình, tích cực khai thác, các nguồn vốn để đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Thời gian qua, tỉnh đã tập trung cho việc làm đường và điện. Đến nay 100%, các xã đã có điện, hệ thống đường giao thông từ huyện đến các xã hầu hết đã được nhựa hóa. Các đền, chùa, khu du lịch cũng thường xuyên được nâng cấp, tôn tạo. Hiện ủy ban nhân dân tỉnh đang lập dự án kêu gọi vốn đầu tư xây dựng các khu du lịch như: Lâm viên cây xanh, Bảo tàng cổ vật, khu di tích đền Trần, Phủ Dầy, khu bảo tồn rừng ngập mặn Cồn Lu, Cồn Ngạn…Trong năm 2000 này, tỉnh sẽ nâng cấp khách sạn Vị Hoàng ở trung tâm thành phố. Dự tính kinh phí khoảng 7 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 50%, số còn lại thuộc ngân sách tỉnh. Song song với việc đầu tư, nâng cấp, tỉnh cũng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch. Năm 1999, tỉnh đã giao Công ty Du lịch trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Thương mại – Du lịch nhằm xây dựng các doanh nghiệp đủ mạnh để giữ vai trò chủ đạo trong quá trình phát triển du lịch. Ngoài ra, tỉnh cũng rất chú trọng đến công tác đào tạo cán bộ, vì đây là nguồn nhân tố quyết định cho sự phát triển du lịch của tỉnh nhà.
Phóng viên: “Tháng 8 hội cha, tháng 3 hội mẹ”. Hiện nay, nganh Du lịch Nam Định đang rất bận rộn cho ngày hội mẹ – Phủ Dầy. Vậy công tác tổ chức trong những ngày hội năm nay có gì mới, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Khanh: Hàng năm, lễ hội Phủ Dầy thường bắt đầu vào ngày 3 tháng 3 và kết thúc vào ngày 8 tháng 3 (âm lịch). Đây là một lễ hội lớn, là 1 trong 15 lễ hội của cả nước mà Tổng cục Du lịch Việt Nam chọn làm điểm nhấn để bước vào thiên niên kỷ mới. Để tránh tình trạng lộn xộn như mọi năm, năm nay Ủy ban nhân dân tỉnh đã ra quyết định không thu lệ phí đối với khách du lịch, sắp xếp các điểm gửi xe và ra quy định thu giá vé đúng với quy định của Nhà nước. Quản lý chặt các hàng quán, cấm không được lấn chiếm lòng đường. Đới với nội dung của lễ hội, tỉnh đã giao cho Sở văn hóa phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện và các đơn vị liên quan tăng cường phần hội trội hơn phần lễ, mở thêm các tiết mục vui chơi mang tính văn hóa như thả đèn trời, hát xẩm, đấu cờ, đấu vật…Năm nay, tỉnh cũng đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền quảng bá thông qua các hình thức như in tờ gấp, in áp phích, băng rôn…
Phóng viên: Xin cảm ơn ông và chức cho những ngày hội ở Nam Định thành công tốt đẹp.
Văn Hóa – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (23(127))2000.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.