Phố xưa với nhà hàng chả cá Lã Vọng

Nhà hàng chả cá Lã Vọng nằm ở số nhà 14, phố Chả Cá – quận Hoàn Kiếm – Hà Nội. Nhà hàng này đã nổi tiếng hàng trăm năm nay về nghề làm và bán chả cá. Với cách chế biến – gia giảm, mà cá ở đây có hương vị đặc biệt, thơm ngon đậm đà, để lại dư vị cho những ai đã từng thưởng thức. Chả thế mà một số bà con Việt kiều về nước, những khách nước ngoài đến Hà Nội, khi nghe giới thiệu cũng đều đến đây để ăn một lần cho biết.
Được biết, cuối thế kỷ trước, phố Chả Cá này chính là ngõ Hàng Sơn, thuộc thôn Đồng Thuận, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương chuyên bán sơn ta. Khi đó bố chồng cụ Tình là người họ Đoàn, cùng vợ là cụ Trưởng Mền, có tài làm món đặc sản là chả cá nướng, đã mở cửa hàng tại đây. Mới đầu khách đến ăn còn thưa thớt, sau vì món chả cá nướng làm rất ngon và hấp dẫn người ăn, nên dần dần khách đến rất đông. Đến đầu thế kỷ 20 (1900), cửa hàng mới bày thêm tượng ông Lã Vọng ngồi câu cá, do đấy khách hàng mới gọi tên hiệu là “Chả cá Lã Vọng”. Về sau ở phố Hàng Sơn không còn ai bán sơn nữa, nhưng nhiều người vẫn tìm đến đây để ăn chả cá, lâu dần người ta quen gọi là phố Chả Cá, dù cả phố chỉ có một cửa hàng bán chả cá.
Buổi tối, khách nước ngoài cũng như khách trong nước và người dân Hà Nội đến thưởng thức chả cá rất đông. Cái hay và đặc biệt của cửa hàng chả cá Lã Vọng còn ở chỗ, ngôi nhà cổ này được xây dựng vào năm 1885, tuy được sửa sang lại vài lần, nhưng một số đồ nội thất như chiếc cầu thang gỗ, chiếc ghế dài cũ kỹ và một số đồ vật khác với hàng trăm năm tuổi vẫn được gia đình lưu giữ cho thấy truyền thống lâu đời của nhà hàng.
Nhà hàng chả cá Lã Vọng gắn liền với phố Chả Cá là một địa chỉ hấp dẫn cho du khách muôn phương mỗi khi đến Hà Nội.
Bún Huế
Từ lâu, bún Huế đã là một món ăn nổi tiếng khắp đất nước. Nó được sánh ngang với phở của người Hà Nội, hủ tiếu của Sài Gòn, còn người Huế thì xem nó là một đặc sản dùng để chiêu đãi những người bạn phương xa. Để tạo ra hương vị cho bún Huế người nấu phải ninh xương bò, xương heo từ trước. Nồi nước xáo của bún Huế phải có vài ba củ sả gồm cả lá ninh cùng với giò heo được chặt thành từng khoanh và chỉ ninh mềm vừa phải để có vị ngọt nhưng chỉ béo tương đối.
Muốn tạo ra hương vị đặc trưng cho bún Huế nhất thiết phải có ruốc ngon. Người nấu phải nêm ruốc sao cho chỉ giữ lại mùi thơm của ruốc mà người ăn lại không thấy có ruốc xuất hiện ở trong bún. Để tạo màu sắc cho nước bún, người nấu thường phi loại ớt bột ít cay trong mỡ rồi đổ vào nước bún, làm cho tô bún luôn có lớp váng mỡ đỏ lóng lánh. Thịt bò dùng cho bún cũng cần thật tươi, lại được thái lát to và mỏng. Mỗi tô bún một khoanh giò, thêm gân thêm chả, bò tái hay bò chín tùy theo yêu cầu của khách. Sợi bún phải vừa mềm, vừa dai, vừa giòn. Tô bún khi ăn được rắc thêm một ít tiêu bột, một nhúm hành thái nhỏ, ăn ghém cùng một đĩa giá sống có kèm sợi bắp chuối và rau thơm. Ngoài ra còn có một đĩa nhỏ đựng ớt ớt trái và mấy lát chanh nhỏ cho khách tùy nghi sử dụng. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của nước hầm, mùi thơm của ruốc, của sả, vị cay và thơm của ớt tươi, hành lá, chanh… đã tạo nên một hương vị đậm đà khó quên và rất riêng của bún Huế. Sẽ khiến cho người ăn dù no rồi vẫn cứ “thòm thèm”.
Đoàn du khảo Bỉ đến Việt Nam
Chi nhánh Công ty Du lịch Kon Tum tại Đà Nẵng vừa tổ chức cho đoàn du khảo bằng xe đạp và xe máy gồm 65 khách là các nhà báo và các nhà nghiên cứu văn hóa Bỉ tham quan tìm hiểu lịch sử, văn hóa, tiềm năng du lịch… tại Thành phố Hồ Chí Minh, miền tây Nam bộ, Hà Nội và các di sản thế giới Hội An, Mỹ Sơn, Huế, Vịnh Hạ Long. Chuyến du khảo của đoàn nhằm mục đích thu thập tài liệu, hình ảnh để viết bài tuyên truyền về văn hóa, du lịch Việt Nam ở nước ngoài.
Công nhận di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh
Đường Hồ Chí Minh thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Bình Phước vừa được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa. Quyết định này thay thế một số quyết định trước đây của Bộ Văn hóa Thông tin công nhận các điểm di tích dọc đường Trường Sơn. Tháng 12/2001 và năm 2002, Bộ Văn hóa Thông tin sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng khảo sát và lập hồ sơ công nhận tiếp một số di tích trên tuyến đường Hồ Chí Minh.
Đoàn Ngự Bình – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 44(209)2001