Phong trào vận động nhân dân ăn chay vì 3 lí do

  1. Tăng cường sức khỏe: Phòng ngừa bệnh tật. Để được hưởng 1 calo do thức ăn mặn cung cấp, trước tiên dạ dày phải “xuất vốn đầu tư” 4 calo để tiêu hóa số thức ăn đó. Như vậy có thể nói là lỗ! Nếu ăn chay, bộ máy tiêu hóa phải làm việc ít hơn, rõ ràng là tiết kiệm được năng lượng để bù đắp cho những hoạt động khác của cơ thể. Ngoài ra ăn chay còn tránh được nhiều bệnh tật như đau dạ dày, huyết áp, gan, thận, ung thư v.v…
  2. Tiết kiệm lương thực: Do bùng nổ dân số, đất chật, người đông, ruộng đồng ngày càng thu hẹp, nhân công lao động nông nghiệp ngày các ít.Ở nhiều nước, nhà nông phải hy sinh diện tích trồng lúa để thả cỏ nuôi bò, chưa kể phần thóc gạo mà lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng ăn tranh của người. Tổng chi phí để sản xuất 1kg thịt đến miệng người tiêu dùng tương đương với giá trị toàn bộ lương thực, thực phẩm của một người lớn ăn cả tháng. Theo tài liệu của Bộ Môi trường Pháp phát hành ngày 22-4-1994 thì khối lượng ngũ cốc dùng để nuôi đàn gia súc của các cường quốc kinh tế phương Tây đủ dùng cho cả hai nước đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ. Hàng năm thế giới có khoảng 60 triệu người đói. Nay chỉ cần mỗi công dân Hoa Kỳ bớt đi 10% mức tiêu thụ thịt cũng đủ đổi ra lương thực để cứu nguy cho ngần ấy cái dạ dày! Thế giới thứ 3 mà đói thì các nước giàu ắt bị vạ lây nên họ phải lo xa.
  3. Bảo vệ môi trường: Ở nhiều quốc gia, rừng đã bị phá để biến thành đồng cỏ chăn nuôi, ở Brazil là 12 triệu héc ta. Thời gian xa xưa, sa mạc Sa-hara (Bắc Phi) là rừng và đồng cỏ. Nhưng vì Ai Cập và xứ Maghred (nay là An-giê-ri, Li-bi, Maroc, v.v…) phát triển nghề nuôi dê nên Sahara đã bị đàn để biến thành một bãi cát khổng lồ. Đáng lo ngại hơn là phân gia súc nhả ra khí metthane (CH4), góp phần tăng “hiệu ứng nhà kính” thủ phạm gây rối loạn thời tiết khí hậu sinh ra hiện tượng EI Nino và bao thiên tai khác, kể cả nguy cơ của một nạn Đại Hồng Thủy ghê gớm như đã chép trong Kinh Cựu Ước. Cả thế giới có 1,3 tỷ con bò, hàng năm phân của chúng thải ra vào khí quyển 100 triệu tấn CH4, mỗi phân tử CH4 làm ô nhiễm mô trường gấp 25 lần phân tử khí carbonic (CO2).

Ngọc Hoa – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.