Phục vụ khách hàng

Một điều không nên quên là trong nhà hàng sự giao dịch phần lớn không phải bằng lời mời dù rằng đó là mối quan hệ giữa khách với nhân viên phục vụ hay giữa cán bộ nhân viên nhà hàng với nhau. Cách giao dịch ấy cần vun vén kêu gọi tính nhạy cảm và óc phán xét. Vậy áp dụng phương cách diễn đạt này để gợi ý, bày tỏ ý kiến với khách. Khi nhận đặt phiếu hàng lần đầu, nghĩa là món khai vị cần chú ý ngay thái độ của khách. Đấy, là một người cởi mở, nghĩa là sẵn sàng nghe ta gợi ý, hoặc giả nhờ, ta gợi ý giúp. Đấy, là người có những thói quen nào đó về các món sẽ gọi, cũng có thể đấy, là một người do dự thiếu quyết đoán, bối rối khi cần xem thực đơn… Tùy theo từng trường hợp, nhân viên bán hàng phải thích ứng cách, bán của mình. Tránh gợi ý bất thình lình làm phiền lòng khách. Có thể nói rằng khoảng 60% các trường hợp khách thích người phục vụ gợi ý giúp, nghĩa là giải thích, mô tả bằng thực đơn và các món ăn, nói chung người khách nào cũng muốn được chăm sóc.

Cũng giống như bất cứ người bán hàng nào, người phục vụ bàn phải mô tả được tất cả món hàng mình định bám Nhân viên bàn phải biết rõ bảng thực đơn, cái tên gọi khác biệt nhau, cách nấu nướng của từng món ăn. Phải biết rõ các loại rượu, nơi xuất xứ, năm cất rượu v.v… để có thể trả lời khách một cách tỷ mỷ thành thật. Trong lúc gợi ý cho khách, nhân viên bàn, bằng một vài chi tiết độc đáo và lòng nhiệt tình, sẽ khơi gợi ở khách óc tò mò, tính tò mò tìm hiểu mọi thứ sẽ biến thành ý thích.

Tin thế giới

Anh: Với hơn 16.000 buổi trình diễn trong suốt tháng 8 – ít nhất 50C sự kiện mỗi ngày – lễ hội Fringe tại Edinburgh, thủ phủ của Scotland, chắc chắn sẽ trở thành sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn nhất thế giới trong năm nay. Tới tham dự và trình diễn trong ngày hội này có sự góp mặt của những tài năng như Claudio Abbado, B. B King và P. D. James. Tất cả các bộ môn nghệ thuật sẽ góp phần làm cho ngày hội trở nên phong phú, âm nhạc (cổ điển, Jazz, blues…) múa, hài kịch, văn học. Được biết cho tới nay các khách sạn tại Edinburgh đã gần như chật cứng. Phần lớn những du khách dự định tới Edinburgh vào dịp này đều đã phải đặt phòng tại các khách sạn từ hàng tuần trước.

Phùng Xuân Mai – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.