Sách của Hê Minh Uê

Nhịp đón xuân, một cửa hiệu bán đồ trang sức ở Mỹ, gửi tới nhà văn Hê Minh Uê một hộp Cravat, kèm theo một bức thư ngắn: “Kính thưa ngài Hê Minh Uê, Cravat sng trọng của chúng tôi, chỉ những người nổi tiếng mới dùng. Chúng tôi xin gửi đến ngài một tá và đề nghị ngài vui lòng cho chúng tôi 20 đô la”. Vài hôm sau, chủ hiệu nhận được một cuốn sách do nhà văn Hê Minh Uê gửi tới, cùng kèm theo một bức thư ngắn: “Sách của tôi, chỉ những ai đeo Cravat của ngài đọc thì mới thích hợp. Sách giá là 28 đô la Mỹ. Vậy xin ngài vui lòng bù lại cho tôi 8 đô la Mỹ”.
Rat and Tod với Dr. Plog
Bài trước, chúng ta đã có khái niệm về Rat and Tod. Dr Stanley C. Plog trong công trình của mình tại sao lượng khách tăng, giảm tại các điểm đến nghên cứu tính đại chúng, tinh phổ biến sự ưa chuộng của quần chúng đối với các điểm đến du lịch. Căn cứ theo giản đồ tâm lý, ông đã phân người Mỹ theo phổ liên tục từ người tập trung vào tâm lý (A) đến người tập trung vào đủ loại vấn đề. Kết quả phân tích của ông thể hiện như sau:
Ông đã điều tra và xác định các động lực thúc đẩy các nhóm người đi du lịch và mối quan hệ với điểm đến du lịch. Chúng ta cũng tham khảo kết quả của ông về động lực đối với từng nhóm:
Nhóm B:
Giáo dục và văn hóa người hướng dẫn là những chuyên gia, người thuyết trình.
Nghiên cứu về phả hệ của con người, sinh vật, ngôn ngữ.
Tìm tòi sự kỳ lạ, ngoại lai. Chơi bạc, thỏa mãn những cảm xúc về quyền lực và tự do. Mở rộng các mối quan hệ bạn bè ở nước ngoài. Làm sâu sắc thêm những hiểu biết về tương lai. Hoạt động chính trị, tranh luận chính trị, bầu cử… Có nơi ở định kỳ thứ hai và chế độ công quản.
Nhóm gần B:
Hành hương tôn giáo. Tham các sự kiện hoặc các hoạt động thể thao. Du lịch mạo hiểm mang tính tìm tòi. Công tác, kinh doanh, hội nghị, hội thảo… âm nhạc và các hình thức giả trí khác. Cơ hội để thử về một lối sống mới.
Nhóm trung gian
Nghỉ ngơi thoải mái, vui vẻ. Thỏa mãn các mối quan hệ riêng với bạn bè, gia đình. Tăng cường sức khỏe. Thay đổi cuộc sống trong một khoảng thời gian. Cơ hội để thoát khỏi những vấn đề trong cuộc sống thương nhật. Sự quyến rũ của điểm đến. Sự đánh giá cao về những giá cao về những giá trị mỹ học của điểm đến. Sự ham mê về cảm xúc ẩm thực, sự thuận lợi, nghỉ ngơi, lãng mạn. Mua bán quà lưu niệm, vật quý… Thích thú với phương tiện giao thông: máy bay, tàu thủy, tàu hỏa tốc hành… Thoải mái với một chương trình được tổ chức tốt và được giới thiệu trước. Lý do gia đình hoặc cá nhân.
Nhóm A và gần A
Sự đề cao cái tôi, những vấn đề về địa vị. Để thỏa mãn những đòi hỏi của xã hội. Du lịch như một chuẩn mực về văn hóa, về luật pháp. Thăm những nơi được biết đến qua thông tin, báo chí. Thăm các công viên vui nhộn để tiêu khiển, giá trị.
Xin cám ơn Ngài C. Plog.
BHB -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 5 (109)2000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.