Tạo đà tăng trưởng mới – Phần 1

Ngành du lịch Việt Nam sau 44 năm trưởng thành (9/7/1960 – 9/7/2004) đã có những bước phát triển vượt bậc. Năm 2003, thu nhập du lịch đạt 20.000 tỷ đồng, khách quốc tế đạt 2,2 triệu, khách nội địa đạt 13 triệu lượt, tạo việc làm cho 22 vạn lao động trực tiếp và hàng vạn lao động gián tiếp. Nhân dịp này, đồng chí Võ Thị Thắng – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã dành cho Báo Du lịch một cuộc phỏng vấn.

Thưa đồng chí, những việc cấp thiết của du lịch Việt Nam hiện nay là gì?
Có hai vấn đề. Điều quan trọng hàng đầu là du lịch Việt Nam phải có sản phẩm du lịch đặc thù, đa dạng và chất lượng cao, cạnh tranh được với du lịch khu vực và thế giới. Muốn vậy, chúng ta phải coi trọng phát triển du lịch văn hóa lịch sử gắn với lễ hội, du lịch sinh thái, cảnh quan môi trường, phát triển du lịch bền vững, giữ gìn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm phát triển du lịch và tinh hoa văn hóa thế giới. Phải sớm hình thành một số khu du lịch tổng hợp và khu du lịch chuyên đề trọng điểm của quốc gia, có tầm cỡ quốc tế để làm hạt nhân, liên kết các điểm tham quan du lịch cả nước thành những tuyến du lịch liên hoàn, liên vùng, xuyên quốc gia và liên khu vực.
Thứ hai, chiến lược tiếp thị, xúc tiến quảng bá phù hợp cần được xây dựng và triển khai cả trong nước và ngoài nước. “Việt Nam – Điểm đến của thiên niên kỷ mới”, đã tạo được ấn tượng sâu rộng trong thời gian qua, cần có những chiến dịch quảng bá xúc tiến ấn tượng hơn nữa để thu hút khách. Những thị trường du lịch quốc tế trọng điểm cần tập trung xúc tiến, quảng bá để thu hút khách là: Trung Quốc, Đông Bắc Á (tập trung vào Nhật Bản, Hàn Quốc), ASEAN, Mỹ và các nước Bắc Mỹ, các nước Tây  u (Pháp, Anh, Đức), Australia… và mở rộng dần ra các nước khác với cách tiếp cận phù hợp nhu cầu, thị hiếu của mỗi thị trường. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ này, Chính phủ đã cho phép thành lập Cục Xúc tiến du lịch. Tổng cục Du lịch cũng đang xin phép Chính phủ cho mở các văn phòng xúc tiến du lịch tại nước ngoài nhằm nâng cao một bước về chất lượng của công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch.
Để có sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng cao thì phải tiếp tục đầu tư. Nhưng trong bối cảnh vốn ngân sách còn hạn hẹp, chúng ta sẽ làm gì để thu hút nguồn lực tài chính?
Theo tôi, có hai hướng chính. Thứ nhất là tiếp tục tăng cường, thu hút mạnh đầu tư FDI. Đây là một nguồn lực rất quan trọng đối với du lịch Việt Nam. Từ năm 1988 đến 2003, đã có 215 dự án FDI với tổng vốn đăng kí là 5,906 tỷ USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2004, 2 dự án đã được cấp phép với số vốn lên tới 107 triệu USD. Chính phủ một số nước như Luxembourg, Nhật Bản, Đức, Pháp, Singapore, Tây Ban Nha… và nhiều tổ chức quốc tế tài trợ hoặc đã cam kết tài trợ ODA hàng chục triệu USD.
Anh Minh – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 28(349)2004