Thủ đô kháng chiến

ATK – “Thủ đô kháng chiến”, trung tâm ATK (an toàn khu) nằm ở xã Phú Định, huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã sống và làm việc từ 1947 – 1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp. Điểm di tích lịch sử an toàn khu đã được nhà nước xếp hạng quốc gia năm 1981.
Hiện nay, an toàn khu còn nhiều di tích về nơi ở và làm việc của Bác như nền nhà, hầm làm việc, cây râm bụt Bác trồng, phiến đá bác thường nằm nghỉ trưa… an toàn khu là nơi ghi lại nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Ngày 6/12/1953, tại đồi Tỉn keo, Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đã họp thông qua hoạch tác chiến – tấn công chiến lược Đông Xuân 1953 – 1954 để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng, kết thúc thắng lợi Điện Biên Phủ lẫy lừng, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của dân tộc. Nhiều sắc lệnh quan trọng của Nước Việt Nam Dân Chủ cộng hòa được ký ban hành tại đây, trong đó có luật về nghĩa vụ quân sự, sắc lệnh tổng động viên … về giảm tô và cải cách ruộng đất…
“Thủ đô” an toàn khu là nơi diễn ra các hoạt động ngoại giao của nước ta thời ấy.
Năm 1990 tại đồn Tỉn Keo, tỉnh Thái Nguyên đã xây bia tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh, phòng trưng bày di tích lịch sử, nhà khách… với kinh phí đầu tư gần 2 tỷ đồng. Tại trung tâm xã Phú Đình cũng đã xây dựng nhà truyền thống, giới thiệu trưng bày nhiều hiện vật quý.
Bên cạnh các di tích chính như Đồi Tỉn Keo, Khuôn tát, Nà Nom… cụm di tích an toàn khu còn nhiều địa danh đi vào lịch sử: đèo De, núi Hồng,… bên cạnh những rừng cọ, dồi chè, chắn nước, dòng suối trong xanh.
Theo tour du lịch về phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, du khách sẽ đến khu an toàn khu, nằm trọn trong xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, đi thăm những địa danh và tên tuổi đã được ghi vào lịch sử: Nhà Ông cao nhật, 1 trong những cơ sở cách mạng đầu tiên của Xứ ủy Bắc Kỳ thời kỳ 1939 – 1945, rừng Mấn – nơi đặt trạm liên lạch của xứ ủy Bắc Kỳ và là nơi mở lớp huấn luyện chính trị, quân sự của Đảng, đồng chí Trường Chinh, Tổng bí thư của Đảng, đồng chí Trường Chinh, Tổng bí thư của Đảng khi đó và đồng chí Hoàng Quốc Việt từng qua lại hoạt động này ở đây, chùa Mai Sơn – nơi xứ ủy Bắc Kỳ đặt nhà in đặc biệt, in báo Cờ giải phóng và nhiều tài liệu quan trọng. Đình Kha Sơn – nơi thành lập chính quyền cách mạng đầu tiên của xã… Tất cả những di tích lịch sử này đều đã được xếp hạng quốc gia. Tuy nhiên, hai khu di tích lịch sử này đều đã được xếp hạng quốc gia. Tuy nhiên 2 khu di tích lịch sử an toàn khu hiện vẫn thưa vắng người qua lại. Để biến an toàn khu thành khu du lịch, Thái Nguyên đã có quy hoạch từ nay đến năm 2010, trong đó đặc biệt chú trọng đến những di tích cách mạng chủ yếu cần được ưu tiên phục chế, tôn tạo như: Cơ quan Bộ quốc phòng tại xã Bảo Linh, lán Bác Hồ ở Khuôn Tát, hầm làm việc của Bác., xây dựng quần thể khu du lịch ở Phú Đình gồm nhà nghỉ tại trung tâm bản Nà Nom, hồ Chấn, thác 7 tầng ở Tỉn Keo… Những việc này đòi hỏi nhiều trí tuệ, công sức, tiền của đòi hỏi sự quan tâm, giúp đỡ thiết thực của Trung ương, đặc biệt là Bộ Quốc phòng… để làm sống dậy một vùng chiến khu xưa, biến an toàn khu thành một địa điểm du lịch lớn mang tầm vóc quốc gia, thu hút ngày càng đông du khách quốc tế và khắp nơi trong nước hành hương về “thánh địa” cách mạng.
Ông Trần Hùng Việt – Giám đốc khách sạn Majestic thành phố Hồ Chí Minh: Cần phải đẩy mạnh việc thu hút du khách. Là người hoạt động trong ngành du lịch đã hơn 20 năm tôi thấy việc phát triển Du lịch hiện nay so với trước đây đã có rất nhiều thuận lợi, Đảng và Nhà nước đã có nhiều quan tâm đến phát triển Du lịch, nhất là Ban chỉ đạo Nhà nước về Du lịch đi vào hoạt động đã đề ra các chương trình như: “Việt Nam – Điểm đến của thiên niên kỷ mới”, tổ chức được nhiều lễ hội, cải cách một số thủ tục hành chính bề Du lịch. .. Đặc biệt có sự chỉ đạo cho đại sứ quán của nước ta ở các nước thông tin, quảng bá về Du lịch Việt Nam nhiều hơn. Mặc khác ngành Du lịch cũng đã mở được nhiều cuộc gặp gỡ hội thảo giữa các đơn vị kinh doanh du lịch nước ta với các hãng lữ hành nước ngoài để thông tin và giới thiệu sản phẩm du lịch Việt Nam.
Điều tôi muốn nói đến là để thu hút du khách du lịch ngày càng nhiều, cần phải xây dựng nhiều tuyến điểm du lịch mới, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, anh ninh du lịch mới, an toàn , an ninh du lịch đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao và thương mại điện tử sẽ là một yếu tố quan trọng. Riêng khách sạn Majestic hiện nay đang làm chứng chỉ ISO 9000, thực hiện khách sạn xanh, là một trong những khách sạn khởi đầu thực hiện tiết kiệm năng lượng. Đồng thời đào tạo và nâng cao trình độ cho cán bộ công nhân viên thành thạo về thương mại điện tử.
Nguyễn Thành Tích – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL – Hà Nội – Số 55 (191) – Năm 2001