Trường trung học nghiệp vụ du lịch Vũng Tàu “đào tạo hướng tới việc làm”

Là đơn vị trực thuộc tổng cục du lịch có nhiệm vụ đào tạo hệ trung cấp và hệ công nhân kỹ thuật các chuyên ngành về du lịch, mỗi năm trường tuyển sinh khoảng 400 học sinh hệ trung cấp và 700 – 800 học sinh thuộc hệ công nhân kỹ thuật. Ông Hồ Lý Long, hiệu trưởng của trường cho biết: những năm gần đây, số lượng học sinh của nhà trường tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đạt tỷ lệ rất cao, có những khóa đạt 100%. Nhiều học sinh của trường hiện là nhân viên hoặc cán bộ của các khách sạn lớn ở Vũng Tàu như: khách sạn Vũng Tàu, khu du lịch Biển Đông, các khách sạn thuộc công ty du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam. Các nghiệp vụ như lễ tân, hướng dẫn viên du lịch hiện đang là thế mạnh về đào tạo của nhà trường. Có 2 lý do khiến nhà trường đạt được kết quả này. Tăng trưởng trong ngành du lịch dẫn đến nhu cầu thực tế về nguồn lực lao động. Về phía chủ quan, nhà trường đã hoàn thiện chương trình giảng dạy và bước đầu có những đầu tư về cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho học sinh thực tập. Đặc biệt dự án VIE/002 đã giúp nhà trường xây dựng các phòng, mua sắm trang thiết bị, học cụ và bồi dưỡng trình độ chuyên môn của cán bộ. Ngoài hệ đào tạo chính quy, nhà trường còn thực hiện đào tạo lại cho nguồn lao động của các doanh nghiệp của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh phía nam nói chung với số lượng 300 học viên/năm.
Hiện nhà trường có khoảng 1.500 học sinh nhưng chỉ có 35 giáo viên định biên và 5.000 m2 mặt bằng (thấp hơn nhiều so với qui định của bộ giáo dục và đào tạo). Đây là khó khăn lớn nhà trường cần có sự hỗ trợ giải quyết của tổng cục du lịch để đáp ứng nhu cầu đào tạo của ngành trong 5 – 10 năm tới.
Công ty du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam: khẳng định thương hiệu
Công ty du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam, trực thuộc tổng cục du lịch, là đơn vị hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch lớn nhất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với hệ thống khách sạn tương đối hiện đại, đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Doanh thu về du lịch bình quân hàng năm của công ty du lịch dầu khí Việt Nam chiếm 20% tổng doanh thu du lịch trên địa bàn. Hiện nay công ty du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam đang quản lý và khai thác 12 khách sạn (trong đó 4 khách sạn 3 sao, 5 khách sạn 2 sao), 01 khu căn hộ cao cấp, 36 biệt thự với gần 1.000 phòng ngủ.
Về kinh doanh lữ hành quốc tế, ngoài việc tổ chức các chương trình du lịch cho người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam đi du lịch trong và ngoài nước, công ty du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam với 3 đơn vị trực tiếp lữ hành quốc tế đã là những địa chỉ đáng tin cậy của khách quốc tế đến Việt Nam. Theo ông Phạm Quang Duy, giám đốc công ty du lịch dầu khí Việt Nam, công ty hiện đang tập trung đầu tư hình thành các sản phẩm du lịch trọn gói và các chương trình du lịch nội tỉnh nhằm thu hút khách nước ngoài đến với Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều hơn.
Với 11 đơn vị trực thuộc, 7 đơn vị liên doanh nước ngoài, tham gia sáng lập 1 công ty cổ phần, công ty du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam hiện có hệ thống ngành nghề kinh doanh đa dạng phong phú trên nhiều lĩnh vực: du lịch, dịch vụ dầu khí, thương mại xuất nhập khẩu, chủ yếu đặt tại Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Từ năm 1991, khi việc khai thác dầu khí thương mại chính thức được bắt đầu và phát triển cũng là thời điểm công ty du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam khẳng định mình với chức năng chính là cung cấp các dịch vụ phi kỹ thuật (lao vụ, thực phẩm, y tế, văn phòng…) cho các công ty dầu khí nước ngoài đang thăm dò và khai thác dầu khí ở thềm lục địa phía nam của Việt Nam.
Ngoài hoạt động du lịch, công ty du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam còn kinh doanh một số ngành nghề khác như xây lắp, giặt là, xuất khẩu lao động có thời hạn ra nước ngoài. Trong kinh doanh thương mại xuất nhập khẩu hàng năm đều vượt yêu cầu kế hoạch. Mười năm qua cùng với sự tăng trưởng về mọi mặt của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, công ty du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam ngày càng khẳng định mình trong cơ chế mới.
P.V – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 49- Năm 2001