Vẻ đẹp một bến sông

Bến Ninh Kiều nằm bên dòng sông Hậu là một nét riêng rất riêng của thành phố Cần Thơ. Dòng sông chảy qua đây mênh mông nhưng hiền hòa, chẳng bao giờ gây lũ lụt. Nơi đây còn là một đầu mối vận tải thủy, nối liền miệt trên (Đồng Nai, Gia Định, Mỹ Tho) và miệt dưới (Rạch Giá, Cà Mau) để vươn dài ra bờ biển phía Tây của Tổ quốc. Do địa thế đặc biệt đó, ngay từ thời chúa Nguyễn, ở đây đã hình thành một bến nhỏ cho khách thương hồ neo thuyền nghỉ.
Từ sau giải phóng, bến Ninh Kiều đã được sửa sang nhiều lần và ngày càng tươi đẹp hơn. Đó là khoảnh đất hình chữ nhật chạy dài hơn 300 mét, rộng 30 mét (từ nhà hàng Ninh Kiều đến bến tàu Cần Thơ) được kè bờ và có hàng rào sắt che chắn. Phía ngoài rào, sát mép nước là một hàng liễu tha thướt chạy dài. Trong rào có một lối nhỏ dành cho người đi bộ và một hàng dương giao nhau che mát cho những băng đá phía dưới. Bao quanh những trụ đèn chùm là những bồn hoa cây kiểng được thiết kế công phu, hài hòa. Cuối công viên, phía bến tàu là tượng đài Bác Hồ với dáng đứng uy nghiêm hướng về bến nước.
Vẻ đẹp của bến Ninh Kiều còn được tôn lên nhờ ở khung cảnh chung quanh. Phía trên đại lộ Hai Bà Trưng, dọc theo bến là hàng loạt nhà hàng khách sạn lộng lẫy như: Gold Cần Thơ, Ninh Kiều, Quốc tế, Mê Kông… dưới sông thì gặp nhiều tàu du lịch. Xa xa về phía bãi cát, một phần khách sạn Victoria và cụm văn hóa thể thao du lịch đang được hình thành. Phía bên kia vàm sông là phường Hưng Phú, khu vực xóm chài, Cái Đôi, Cái Da ngày xưa từng là một vành đai xanh của thành phố và hiện được quy hoạch mở rộng về hướng đông nam thành một khu công nghiệp trẻ, giàu tiềm năng.
Hàng ngày bến Ninh Kiều thu hút rất đông du khách đến dạo chơi, ngắm cảnh. Du khách nước ngoài đặc biệt mê bến sông này. Họ thường đứng hàng giờ hướng những chiếc máy ảnh, máy quay phim ra vàm sông như muốn thu hết vào đó những cảnh nhộn nhịp của một Cần Thơ trên bến dưới thuyền.
Nhờ chính quyền thành phố thường xuyên mở những đợt truy quét các đối tượng tệ nạn xã hội cũng như những thành phần đeo bám quấy nhiễu du khách, bến Ninh Kiều ngày nay được nhắc đến như một điểm hẹn an toàn, văn minh, trật tự với nhân dân Cần Thơ và du khách gần xa.
Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định 87/CP – 88/CP của Chính phủ
Tại Hà Nội, Bộ Văn hóa – Thông tin vừa tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định 87/CP – 88/CP của Chính phủ về “Tăng cường quản lý các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa, đẩy mạnh bài trừ một số tệ nạn xã hội nghiêm trọng” và Chỉ thị 09/CT-TTG về việc thực hiện đợt kiểm tra “Chỉnh đốn phát hiện, truy quét, ngăn chặn và triệt phá các tệ nạn xã hội phát sinh trong lĩnh vực văn hóa…” Trong 5 năm qua, Bộ Văn hóa – Thông tin đã phối hợp với các Bộ Công an, Thương mại, Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng cục Du lịch và các địa phương thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra và xử lý đối với các vụ việc vi phạm. Kết quả đã tịch thu và tiêu hủy 41.764 băng hình, 2.029 băng đĩa nhạc, 28 đầu máy video, phạt vi phạm hành chính 900.100.000 đồng. Cả nước cũng đã thu được hơn 90.000 băng hình, 2.422 băng nhạc, 3.600 bức tranh, ảnh, 500 kg sách mê tín, dị đoan… do nhân dân mang nộp. Các Bộ, ngành, và các địa phương sẽ tiếp tục có chương trình, biện pháp cụ thể để đẩy mạnh thực hiện các Nghị định, Chỉ thị của Chính phủ nhằm tạo được những chuyển biến mới về quản lý cũng như bộ mặt văn hóa xã hội.
Tuổi trẻ trường cao đẳng du lịch Hà Nội: hưởng ứng “tháng thanh niên”
Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã triển khai một số hoạt động phong trào nhằm hưởng ứng “Tháng Thanh niên” do Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phát động. Đoàn trường đã cử 60 đoàn viên học sinh và 2 đoàn viên giáo viên lên Điện Biên tham gia Lễ công bố Năm Du lịch Điện Biên Phủ 2004 tổ chức vào ngày 13/3. Hưởng ứng phong trào quyên góp ủng hộ vì tuổi trẻ Điện Biên – Lai Châu nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do Thành đoàn Hà Nội phát động. Chi đoàn giáo viên trường đã ủng hộ mỗi người một ngày lương. Tổng số tiền quyên góp được khoảng 1 triệu đồng.
Đoàn trường đã tổ chức giải bóng đá nam, nữ hướng tới kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3, phối hợp cùng Trung tâm Giáo dục Việt – Anh (VietAnh Education Center) tổ chức chương trình “Tư vấn và hỗ trợ phát triển tiếng Anh trong cộng đồng” đặc biệt trọng tâm vào vấn đề nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong du lịch. Tham gia, hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu Pháp lệnh phòng chống mại dâm” do Tổng cục Du lịch phát động.
Nhìn chung các hoạt động của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội trong tháng 3 này rất có ý nghĩa đối với tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ nhà trường nói riêng. Các hoạt động đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, các phòng, khoa, trung tâm và đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên thanh niên.
Phương Huy – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 12(333)2004