Việt Nam là thị trường trọng điểm

Việt Nam là thị trường trọng điểm của du lịch Lào
Bài trả lời phỏng vấn báo Du lịch của ông Cheng – Say – A – Vông, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Trưởng đoàn cấp cao Du lịch Lào vừa ở thăm Việt Nam.
Phỏng vấn: Xin Tổng cục trưởng cho biết những nội dung cơ bản trong chương trình hợp tác giữa ngành Du lịch hai nước Việt Nam và Lào trong thời gian tới?
TCT Cheng – Say – A – Vông: Trước hết tôi xin khẳng định rằng thời gian qua ngành Du lịch hai nước chúng ta đã có mối quan hệ hợp tác rất hiệu quả. Đặc biệt, Du khách Việt Nam đã giúp Du lịch Lào về đào tạo nguồn nhân lực. Đây là nguồn động lực rất quý đối với sự phát triển của Du lịch Lào trong hiện tại cũng như trong tương lai. Chuyến thăm Việt Nam lần này của chúng tôi nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác đó. Ngành du lịch hai nước đã có cuộc hội đàm cấp cao nhất, qua đó chúng tôi đã đang được thỏa thuận về nội dung, các biện pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác và đã ký kế hoạch hợp tác giai đoạn 2001 -2002. Nội dung cơ bản đã được hai bên nhất trí là tiếp tục duy trì những hoạt động hợp tác như trao đổi thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá chung, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực…; Cùng tích cực tham gia các chương trình, dự án hợp tác về du lịch trong tiểu vùng Mê Kông; nối tour liên hoàn giữa Việt Nam – Lào – Thái Lan; phối hợp triển khai chương trình du lịch 3 nước Đông Dương… Tất cả các nội dung hợp tác đều nhằm tới mục tiêu hỗ trợ nhau khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch của mỗi nước.
Phóng viên: Đối với Du lịch Lào, lượng khách đến từ Việt Nam chiếm tỷ lệ như thế nào trong tổng số khách quốc tế, thưa Tổng cục trưởng?
TCT Cheng – Say – A – Vông: Năm 2000, ngành du lịch Lào đón 737,2 ngàn lượt khách quốc tế, trong đó khách Việt Nam là 68,7 ngàn lượt, chiếm 9,3%. So với du khách Châu Á thì lượng khách Việt Nam đứng thứ 2 sau Thái Lan (442,5 ngàn lượt), trên cả Trung Quốc (28,2 ngàn lượt) và Nhật bản (20,6 ngàn lượt). Như vậy tiềm năng nguồn khách Việt Nam đến du lịch trên đất Lào là lớn nhất, vì thế chúng tôi xác định Việt Nam là thị trường khách trọng điểm của mình. Không những thế, Việt Nam còn là điểm đến của khách du lịch Lào, bởi ở đây có những tiềm năng du lịch độc đáo không thể có ở Lào như: nhiều bãi biển đẹp, Vịnh Hạ Long và các di sản thế giới khác…
Phóng viên: Vậy ngành Du lịch Lào sẽ làm gì để khai thác có hiệu quả thị trường khách du lịch Việt Nam cũng như thỏa mãn nhu cầu đến Việt Nam của khách du lịch Lào?
TCT Cheng – Say – A – Vông: Tôi nghĩ vấn đề giao thông nối hai nước hiện nay tạm ổn. Khách du lịch Việt Nam và Lào thường đi theo đường số 8 (tỉnh Hà Tĩnh) qua cửa khẩu Lạc – Sao. Đây là tuyến đường ngắn nhất đến thăm thủ đô Viêng Chăn. Riêng khách đi theo giấy thông hành thường nghỉ tại tỉnh Bô-Li-Khăm-Say và tỉnh Khăm-Muộn. Tuyến thứ 2 đi theo đường số 9 (thuộc tỉnh Quảng Trị) qua cửa khẩu Lao Bảo. Trên tuyến đường này, phía Lào đang sửa chữa, nâng cấp đường, khi hoàn thành chắc chắn khách Việt Nam sẽ vào Lào nhiều hơn. Ngược lại, du khách Lào cũng đi theo đường này để sang Việt Nam, nhất là vào các tỉnh miền Trung. Ngoài ra, giữa chúng ta có cầu hàng không rất thuận lợi. Đây là ưu thế lớn nhất đối với du lịch hai nước. Theo tôi, phải làm tốt công tác tuyên truyền quảng bá. Chúng tôi đang có đề án trình Chính phủ Lào về tổ chức triển lãm Thương mại – Du lịch – Văn hóa – Thể thao tại Lào và mời các Công ty lữ hành cùng đông đảo du khách Việt Nam thăm dự. Phía Lào cũng sẵn sàng tham gia các hội chợ triển lãm tương tự được tổ chức tại Việt Nam. Qua đó chúng ta giới thiệu cho nhau về đất nước và con người cùng phong tục tập quán, nền văn hóa đặc trưng… Chúng tôi sẵn sàng đón tiếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để những nhà kinh doanh Du lịch, nhà báo Việt Nam sang tìm hiểu và giới thiệu về du lịch Lào tại Việt Nam. Tích cực xúc tiến mở rộng tour nối Việt Nam – Lào – Thái Lan và Việt Nam – Lào – Campuchia để kéo dài hành trình, phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng du khách khác nhau, nhất là đông đảo bà con Việt kiều hiện đang sinh sống tại Đông Bắc Thái Lan. Chúng ta không chỉ dừng lại ở nguồn khách từ hai nước, mà cần tạo điều kiện cho du khách từ nước thứ 3 đã đến Việt Nam là đến Lào và ngược lại.
Phóng viên: xin cảm ơn Tổng cục trưởng.

Bùi Hỏa Tiễn – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 22 (187) 2001