Vượt qua khó khăn du lịch Hà Nội tiếp tục phát triển_Phần 1

Tính đến tháng 12 năm 1998, cơ sở vật chất để kinh doanh du lịch trên địa bàn Thành phố Hà Nội có 153 công ty lữ hành (gồm 29 công ty lữ hành quốc tế, 95 công ty lữ hành nội địa, 29 chi nhánh của các tỉnh, thành, trong đó có 69 công ty quốc doanh, 5 công ty liên doanh và 79 công ty ngoài quốc doanh). Có 371 khách sạn với 8.635 phòng, gần 8.000 phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó có 106 khách sạn quốc doanh (3460 phòng), 16 khách sạn liên doanh với nước ngoài (gồm 1.790 phòng), 249 khách sạn ngoài quốc doanh (3205 phòng); 53 khách sạn đã được xếp hạng sao (gồm 2 khách sạn 5 sao; 1 khách sạn 4 sao; 13 khách sạn 3 sao; 23 khách sạn 2 sao và 12 khách sạn 1 sao. Có 641 người được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; có 19 công ty vận chuyển khách du lịch với trên 100 đầu xe và 1.187 taxi tham gia vận chuyển khách du lịch.
Năm 98 vẫn còn là năm Du lịch Hà Nội gặp khó khăn. Cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ trong khu vực tiếp tục gây ảnh hưởng đến kinh doanh du lịch. Lượng khách quốc tế vào Việt Nam và Hà Nội tiếp tục giảm, sản phẩm du lịch chưa đổi mới nhiều. Trước thách thức này không ít doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp liên doanh, quốc doanh và tư doanh mất bình tĩnh. Một số liên doanh công ty, khách sạn đã xây dựng xong nhưng không dám khai trương đưa vào hoạt động. Các khách sạn, các công ty lữ hành đua nhau giảm giá buồng phòng, giảm giá tua, tuyến. Từ đó kinh doanh du lịch ở Hà Nội rơi vào tình trạng hoạt động không bình thường, phát sinh nhiều điều phức tạp.
Ông Nguyễn Quang Lân, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội nói rằng: Khó khăn trong kinh doanh Du lịch ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã được các doanh nghiệp biết trước. Nhưng do nghề kinh doanh du lịch ở nước ta còn mới mẻ, sản phẩm du lịch của Hà Nội còn thiếu và chưa được đổi mới nhiều cho nên sự giảm sút trong kinh doanh là điều khó khăn.
Để giảm bớt sự căng thẳng, với vai trò quản lý nhà nước, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với các doanh nghiệp tìm phương án khắc phục. Sở đứng ra tổ chức các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, hội thảo với hết thảy các đơn vị, tổ chức ra đời Câu lạc bộ các doanh nghiệp du lịch Hà Nội. Các hoạt động trên đã giúp các doanh nghiệp hiểu biết lẫn nhau, xích lại gần nhau hơn, tạo thành một khối thống nhất nhằm cùng ngăn chặn hiện tượng kinh doanh không vì lợi ích của toàn ngành du lịch. Bên cạnh đó, Sở chủ động tăng cường tổ chức kinh doanh lữ hành, thu hút khách đưa đi du lịch nước ngoài, và du lịch nội địa như mở thêm các tour du lịch bằng thuyền, tàu thủy, tour du lich ngắn ngày, du lịch làng nghề, làng cổ, lễ hội, chùa chiền… tour du lịch trong thành phố… Mở thêm các tuyến mới nối các tỉnh, các vùng phụ cận. Để kinh doanh lữ hành có hiệu quả lần đầu tiên Sở phối hợp với các sở, ngành, các quận của Hà Nội xây dựng phương án nâng cấp và tôn tạo hệ thống chùa và các điểm du lịch quanh Hồ Tây; phối hợp với các quận, huyện xây dựng phương án quản lý nhằm giữ vững thuần phong mỹ tục của người Hà Nội, giữ gìn văn minh, văn hóa, chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ăn xin, ăn mày ở các điểm và các khu du lịch thuộc quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ; phối hợp với các quận huyện xây dựng các trạm dừng chân, các công trình dịch vụ ở một số tuyến đi các tỉnh.
Phạm Thành – Tuần du lịch – Số 37(89) 13 -20/9/1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.