Vượt qua khó khăn du lịch Hà Nội tiếp tục phát triển_Phần 2

Hỗ trợ cho những hoạt động kinh doanh này đạt hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng cáo được Sở đặc biệt chú trọng. Đặc biệt trong lúc khó khăn này, Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết 11 về phát triển du lịch Hà Nội sau năm 2000. Nghị quyết đã góp thêm sức mạnh củng cố niềm tin, kịp thời phục sức cho du lịch Thủ đô đang gặp nhiều thách thức.
Nhờ có sự tác động mạnh mẽ, chính xác và chủ động Du lịch Hà Nội trong năm 1998 và nửa năm 1999 vẫn đứng vững và phát triển. Lượng khách đến Hà Nội đạt 1.288.800 lượt người, tăng 7,4%; tổng doanh thu đạt 1.134 tỷ đồng, tăng 8%; nộp ngân sách 153 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 1997.
Sáu tháng đầu năm 1999, kinh doanh du lịch đã bắt đầu nhích lên một bước nữa, được Sở Du lịch đánh giá là có mức tăng trưởng khá: Doanh thu ở khách sạn, nhà hàng đạt 572.123 tỷ đồng, tăng 5,8%; Lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 579.803 lượt, tăng 9,9%, nộp ngân sách Nhà nước 67 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 1998. Trong doanh thu, 6 tháng đầu năm đã có sự chuyển dịch về cơ cấu, trong đó doanh thu lưu trú chiếm 47%, doanh thu lữ hành chiếm 12% doanh thu về các dịch vụ giải trí cũng tăng ở con số đáng kể. Đối với khách sạn, bên cạnh biện pháp giảm giá buồng phòng, các dịch vụ mới mở ra như Massage, karaoke… dẫn đến ngày lưu trú của khách tăng trung bình 0,2 lần/lượt khách.
Một vấn đề đáng chú ý nữa là khách du lịch nội địa đang có xu hướng tăng, năm 98 khách du lịch trong nước đi nước ngoài tăng gấp 5 lần năm 97. 6 tháng đầu năm 1999 khách du lịch nội địa đạt 456.388, tăng 11% so với cùng kỳ năm 1998.
Những con số kết quả trên đã nói lên sự cố gắng của hoạt động kinh doanh Du lịch Thủ đô. Với đà khôi phục kinh tế của các nước trong khu vực, kinh doanh du lịch đang có nhiều tín hiệu khả quan. Một số chuyên gia du lịch tiên đoán rằng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ bắt đầu tăng lên từ tháng 10 năm nay.
Dường như thấy trước được khả năng này. Sở Du lịch Hà Nội trong chương trình hành động về du lịch đã hoàn tất kế hoạch chuẩn bị. Trong đó liên hoan Du lịch mùa thu được tổ chức trên quy mô lớn, với nhiều ngành, nhiều địa phương, nhiều lực lượng tham gia đang gấp rút hoàn thiện những công việc cuối cùng. Liên hoan kéo dài trong 3 ngày sẽ được khai mạc vào ngày 1.10. Theo ông Nguyễn Quốc Trung, phó Giám đốc Sở du lịch Hà Nội thì Liên hoan du lịch mùa thu 9 là bước khởi đầu cho hàng loạt các chương trình hành động về Du lịch tiếp theo. Đây sẽ là dịp để Du lịch Hà Nội tạo ra kỳ được một tinh thần mới, một ấn tượng mới về du lịch, không chỉ cho du khách quốc tế mà ngay cho du khách của Hà Nội và trong cả nước. Ông Trung cho rằng: để hoạt động du lịch có hiệu quả, bên cạnh các sản phẩm du lịch, công tác tuyên truyền quảng bá là khâu cực kỳ quan trọng. Hà Nội thời gian qua còn yếu hoạt động này. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng cái chính là chúng ta chưa nhận thức đầy đủ. Do vậy, trong nhiệm vụ của những tháng còn lại của năm 1999, Hà Nội sẽ chỉ đạo cả thành viên trực thuộc Sở tăng cường hơn nữa hoạt động này. Khâu này được xem như “sắm thừng buộc bò” trong câu chuyện dân gian vậy.
Với vị trí Thủ đô của một nước, có bề dày truyền thống 1.000 năm tiềm năng du lịch Thủ đô vẫn chưa được khai thác tương xứng. Đây là cả một sự nghiệp to lớn, ngành Du lịch non trẻ của Thủ đô còn đang dò dẫm những bước đi thích hợp. Nhưng thời cơ phục hưng của ngành Du lịch bắt đầu điểm. Ngành Du lịch Hà Nội cũng đã sẵn sàng.
Phạm Thành – Tuần du lịch – Số 37(89) 13 -20/9/1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.