xôi ngũ sắc

 Ngày trước, tôi vô tình chộp được 1 tour du lịch mộc châu giá rẻ, vội vàng hăng hái vác balo lên đường đi khám phá. Tôi chắc rằng trong số cá bạn đang đọc bài viết này của tôi, nếu đã từng đi Mộc Châu và quan tâm tới ẩm thực thì chắc cũng giống như tôi, ấn tượng sâu sắc với mốn xôi ngũ sắc nới đây.

Mùa Thu gõ cửa rồi. Với thời tiết se lạnh mà có xôi ngũ sắc ăn sáng thì ấm lòng ấm dạ lắm bởi sự thơm ngon từ vị giác với sự béo ngậy của hạt gạo, vị thơm của lá nếp tới sự thoả mãn của thị giác với những màu sắc đẹp lung linh mà nguồn gốc lại hoàn toàn từ thiên nhiên. Món xôi ngũ sắc thích hợp trong cả bữa cơm hàng ngày, đặc biệt dùng cho những dịp chiêu đãi khách hay làm cỗ cúng thì thật tuyệt vời. Để các bạn dù chưa đi Mộc Châu, hay bây giờ không còn thời gin để đi tới đây một lần nữa, tôi sẽ chia sẻ cho cá bạn cách làm xôi ngũ sắc để thưởng thức trong tiết trời mùa thu se lạnh này. Chắc chắn bạn sẽ thấy tiếc vì không học cách nấu xôi ngũ sắc độc đáo này sớm hơn đấy.
Nguyên liệu để làm được món xôi ngũ sắc ngon:
Với khoảng 2-2.5 kg gạo nấu xôi bạn cần chuẩn bị những loại lá sau:
1. Màu xanh: 500g lá nếp
2. Màu đỏ: 200g ruột gấc hoăc lá cẩm đỏ
3. Màu tím: 200g lá cẩm tím
4. Màu vàng: 100g nghệ tươi (bột nghệ thì ít hơn)
5. Màu trắng: là xôi nấu như bình thương
6. Nguyên liệu khác: Khuôn làm xôi hình hoa, 1 ít sữa đặc và đường trắng
Từ các loại nguyên liệu nêu trên, cá bạn hãy tạo ra những loại nước màu sắc khác nhau để ngâm gạo nhé. Sau khi ngâm gạo đủ thời gian, gạo sẽ ngấm màu trông rất đẹp mắt thì chắt sạch nước đi và cho ra 5 rổ riêng biệt để ráo nước. Để xôi thơm mát và ngọt thanh tự nhiên, bạn chế vào mỗi loại gạo 2 thìa cà fê sữa, 1 thìa đường (bạn có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị của gia đình). Nếu nấu xôi gấc đỏ thì trộn ruột gấc là làm sẵn vào 1 phần gạo trắng đã ngâm nhé, còn 1 phần gạo trắng để làm xôi trắng
Vì các loại màu xôi đều là nhuộm nên nếu đồ cạnh nhau sẽ dễ bị phai màu. Do đó để có món xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt thì phải công phu đồ riêng mỗi loại 1 nồi. Nếu bạn có nồi to thì chia thành khu vực riêng và ngăn ở giữa bằng nan tre hoặc vật gì phù hợp để chia tách ra.
Nồi đổ xôi sau khi đổ nước lã vào, cho gạo trắng lên chõ rồi đun sôi, khi bắt đầu sôi bốc hơi lên, bạn đồ khoảng 15-20 phút là xôi chín, có thể thử 1 chút gạo viên ra tay mềm dẻo là được, tránh để lâu quá xôi ngấm nhiều nước sẽ bị nhão. (Những lần đồ tiếp theo sẽ lâu hơn 1 chút vì lần đầu tiên mình đun từ khi nguội tới sôi, còn đồ những lần tiếp theo là đồ trên nước sôi sẵn rồi)
Sau khi xôi chín bạn bỏ ra 1 chiếc nồi bảo quản nóng nhé. Tiếp theo mình đồ lần lượt các màu khác, đồ xong lại rửa sạch và thay xôi khác vào. Bạn nhớ đồ xôi vàng sau cùng nhé vì nghệ bám màu rất lâu nên dễ phai sang các loại xôi khác nếu rửa chưa sạch.
Mách bạn: Xôi đồ lần 1 nếu ăn ngay thì ngon, để nguội lâu dễ cứng. Bạn có thể đồ lần lượt xong, rồi cho tất và vào để ngăn cách ra rồi đồ lại 1 lần nữa thêm khoảng 10 phút xôi sẽ dẻo thơm ngon hơn.
Vì xôi ngũ sắc có nhiều màu bắt mắt nên cũng có nhiều cách để trang trí khác nhau. Làm đĩa xôi ngũ sắc thành nhiều tầng mỗi tầng 1 màu, với cách làm khuôn xôi nhiều tầng bạn nhớ cho lượng xôi đều nhau, ép chặt khuôn để các màu có độ kết dính.
Chúc các bạn thành công và có thể thưởng thức hương vị Mộc Châu ngay tại nhà nhé!
.Cat.